Menu
×

Xăm mình (tattoo), đái tháo đường và phát kiến vĩ đại

Ngày đăng: 29/07/2017 In bài viết này

SKNT - Những chú ý khi người mắc đái tháo đường thực hiện việc xăm mình

Xăm (kể cả xăm hình, xăm mắt, xăm môi,...) đang là một trào lưu phổ biến hiện hay bằng cách sử dụng kim để đưa mực vào dưới da. 

Mắc đái tháo đường không đồng nghĩa với việc bạn không thể xăm nhưng trước khi xăm bạn cần có đủ kiếm thức và kiểm soát được mức đường huyết của mình. Mức đường huyết cao có thể làm vết thương lâu liền và tăng nguy cơ nhiễm trùng. Tình trạng tăng huyết áp cũng có chung những chú ý sau. Nhớ rằng mức đường huyết của bạn có thể tăng trong quá trình xăm. Đặc biệt nếu bạn chọn những hình xăm lớn hay phức tạp thì quá trình thực hiện có thể kéo dài, đau và đem tới những stress không theo ý muốn. Chính vì vậy cơ thể nên thật ổn định khi bắt đầu quá trình xăm và bạn nên chú ý những điều sau:

Vị trí xăm

Một số vị trí nghèo tuần hoàn nên tránh khi xăm hình với người mắc đái tháo đường như: mông, vị trí sát nền xương như ống đồng hay mắt cá, gót chân, bàn chân, vị trí dùng để tiêm insulin như cánh tay, bụng, đùi. Xăm những vị trí này có thể kéo dài thời gian lành và nguy cơ nhiễm trùng cao hơn.

Hình xăm

Hình xăm thường dựa trên những điều ý nghĩa với người xăm. Cộng đồng đái tháo đường thế giới thậm trí có những hình xăm như biểu tượng hay dòng chữ mang tính thông báo về tình trạng bệnh đái tháo đường với cái tên "diabetes tattoos". Nó giúp người xung quanh biết và giúp bạn ứng phó với những tình trạng nguy hiểm.

Chất lượng và tay nghề của người xăm

Trước khi thực hiện xăm bạn nên kiểm tra chắc chắn nơi bạn xăm đảm bảo chất lượng và có giấy phép. Nên lựa chọn những cơ sở có uy tín và đảm bảo vệ sinh.

An toàn

Bạn nên cho người xăm biết mình mắc đái tháo đường để họ có những chú ý và cẩn thận cho việc chăm sóc trong và sau khi xăm.

Nguy cơ

Một số nguy cơ chính mà bạn có thể gặp phải:

Dị ứng với mực hay dụng cụ xăm

Nhiễm trùng da

Sẹo xấu

Bệnh lây nhiễm qua đường máu: nếu mực hay dụng cụ không vô trùng bạn hoàn toàn có nguy cơ mắc HIV hay viêm gan...

Vết thương lâu liền nếu mức đường huyết cao

Đổi ý: xóa xăm nhiều khi khó khăn và tốn kém hơn cả việc xăm mới, vì vậy nên suy nghĩ kỹ trước khi quyết định.

Nếu có bất kỳ sự khó chịu hay dấu hiệu của nhiễm trùng, bạn nên tìm gặp bác sĩ.

Công nghệ xăm nano của tương lai

Các nhà khoa học đang nghiên cứu công nghệ xăm nano và sử dụng loại mực xăm đặc biệt để theo dõi mức đường huyết. Loại mực này sẽ phát sáng khi gặp glucose. Một thiết bị như đồng hồ đeo tay được đeo trên vị trí xăm giúp nhận biết và đo mức phát sáng, từ đó kiểm soát mức đường huyết trong máu. Nếu những thử nghiệm thành công thì đây sẽ là phát kiến tuyệt vời trong việc chăm sóc người đái tháo đường trong tương lai.

Nguồn: Diabetes.uk

Bs Nguyễn Thị Thu Trang