Menu
×

Viêm phổi, nhiễm trùng huyết liên quan với tăng nguy cơ bệnh tim

Ngày đăng: 09/08/2017 In bài viết này

SKNT - Một nghiên cứu mới đây đã xác định mối liên quan giữa viêm phổi hoặc nhiễm trùng huyết ở người trưởng thành và tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

Được đăng trên tạp chí European Journal of Preventive Cardiology ngày 1/8, nghiên cứu này đã tìm hiểu xem liệu việc phải nhập viện do viêm phổi hoặc nhiễm trùng huyết có liên quan với tăng nguy cơ bệnh tim mạch trong những năm sau đó hay không.

Nhóm nghiêm cứu đã theo dõi 236.739 nam giới sinh trong khoảng từ năm 1952 đến 1956 được kiểm tra toàn diện về sức khỏe thể chất và tâm lý ở tuổi 18 để xem xét nhập ngũ.

Trong thời gian theo dõi, tổng cộng 46.754 nam giới có chẩn đoán mắc bệnh tim mạch lần đầu. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, nhập viện do nhiễm trùng huyết hoặc viêm phổi có liên quan với tăng 6,33 lần nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong năm đầu tiên. Nguy cơ mắc bệnh tim mạch vẫn tăng 2,47 lần trong năm thứ 2 và 2,12 lần trong năm thứ 3 sau khi bị viêm phổi hoặc nhiễm trùng huyết.

Các nhà nghiên cứu cho biết, ngay cả sau khi tính đến các yếu tố khác như tăng huyết áp, béo phì, sức khỏe thể chất kém và khi nhỏ sống trong gia đình đông người, thì viêm phổi hoặc nhiễm trùng huyết vẫn liên quan với tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Bác sĩ Cecilia Bergh tại Đại học Örebro nói: “Các kết quả của chúng tôi chỉ ra rằng, nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bao gồm bệnh mạch vành và đột quỵ, tăng sau khi nhập viện do nhiễm trùng huyết hoặc viêm phổi. Nguy cơ tăng đáng kể trong 3 năm đầu và vẫn tăng gần 2 lần sau 5 năm”.

Theo SKĐS