Menu
×

Tìm hiểu về bệnh nấm họng

Ngày đăng: 09/10/2017 In bài viết này

SKNT - Bệnh nấm họng là tình trạng tổn thương niêm mạng vùng họng do sự tích tụ quá mức của một loại nấm có tên gọi là Candida albicans. Sức khỏe Nội tiết sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về căn bệnh này, cách nhận biết và điều trị nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Bệnh nấm họng là gì?

Bệnh nấm họng là một dạng của bệnh viêm họng mà nguyên chủ yếu gây bệnh là do nấm. Vậy tại sao chúng ta lại nói cụ thể đấy là do sự tích tụ quá mức của nấm Candida albicans là nguyên nhân gây bệnh?

nấm candida albicans gây bệnh nấm họng

Nấm candida albicans gây bệnh nấm họng

Câu trả lời đơn giản trong miệng hay một số nơi khác trong cơ thể chúng ta có rất nhiều vi khuẩn thường trú. Tuy cũng là vi khuẩn nhưng chúng được cơ thể chấp nhận nhưng tất nhiên đó là khi với số lượng phù hợp. Vì một số nguyên nhân nào đó khiến cho nấm phát triển lấn lướt, nhanh chóng gia tăng số lượng làm cho mất đi sự cân bằng trong cơ thể mà đề kháng của cơ thể không thế chống lại được thì nó sẽ gây bệnh.

Các triệu chứng và dấu hiệu thường gặp của người mắc bệnh nấm họng

  • Ở giai đoạn đầu người mắc bệnh nấm họng sẽ không cảm thấy triệu chứng gì rõ rệt nên việc chuẩn đoán hay cũng không nghĩ rằng mình đã mắc bệnh.
  • Ở giai đoạn tiếp theo người bệnh sẽ thấy một số triệu chứng như là Cảm giác khó chịu ở cổ họng, Cảm giác bỏng rát, Khô, Đau nhức, Cảm giác lấn cấn trong cổ họng. Và dấu hiệu để nhân biết sớm nhất đau nhói trong họng tại vị trí nhiễm nấm. Cảm giác đau sẽ không quá nhiều nhưng gây khó chịu và có thể làm giảm vị giác, ngoài ra còn kèm theo triệu chứng là ho.

Dấu hiệu nhận biệt bệnh nấm họng

Dấu hiệu nhận biệt bệnh nấm họng

  • Các dấu hiệu nhận biết cụ thể của bệnh nấm họng là các vết vá, sưng niêm mạc và các triệu chứng rõ rệt của nhiễm độc. Người mắc bệnh nấm họng cũng được đặc trưng bởi tình trạng cáu gắt thường xuyên của người bệnh ở tất cả mọi lứa tuổi.
  • Nấm họng được chia thành 2 dạng bệnh đó là cấp tính và mãn tính. Quá trình này thường chủ yếu xuất hiện ở xung quanh vùng cổ họng như amidan, vòm miệng và mặt sau của cổ họng. Bệnh nấm họng được đặc trưng bởi các vết vá màu vàng, rất khó khăn để loại bỏ chúng, có thể liên quan đến bệnh bạch hầu họng. Tình trạng nấm lây lan qua thanh quản, thực quản, hình thành áp xe viêm amidan là có thể xảy ra.

Một số biên pháp ngăn ngừa và điều trị bệnh nấm họng hiệu quả

  • Để ngăn ngừa mầm bệnh thì việc đầu tiền chúng ta nên chú ý là thường xuyên vệ sinh răng miệng và phải đúng cách.
  • Bạn nên khám răng định kỳ, nhất là những người có mang răng giả thì phải làm sạch mỗi đêm trước khi ngủ.
  • Có chế độ ăn uống hợp lý: ăn nhiều sữa chua, rau xanh kết hợp thường xuyên vận động thể chất, tập thể dục thể thao. Hạn chế các loại thức ăn chứa nhiều đường.
  • Rửa tay kỹ lưỡng vời xà phòng thường xuyên, đặc biệt là sau khi sử dụng nhà vệ sinh và trước khi ăn. Tránh chia sẻ thực phẩm, uống ly, chai nước hoặc đồ dùng, nên hạn chế hoặc không hút thuốc lá.

Một số biện pháp phòng ngừa bệnh nấm họng

Một số biện pháp phòng ngừa bệnh nấm họng

Bạn là người đã mắc bệnh nấm họng thì có thể sử dụng các loại thuốc sau đây được quy định: nystan là thuốc viên được nhai và sau đó hỗn hợp được bao bọc bề mặt họng bằng các chuyển động của lưỡi và các chuyển động nuốt. Nếu không có hiệu quả, bạn có thể dùng levorinum, dequalinium clorua. Các khu vực nhiễm được bôi trơn bằng dung dịch tím gentian 1%, dung dịch natri tetraborat 10% trong glycerol và giải pháp dung dịch iốt lugol.

Trên là những hiểu biết về bệnh nấm họng. Lưu ý khi sử dụng thuốc thì bạn nên lắng nghe chỉ định của bác sĩ và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất.