Menu
×

Tiền Giang: Sàng lọc bệnh võng mạc đái tháo đường ngăn chặn nguy cơ mù lòa

Ngày đăng: 01/08/2022 In bài viết này

SKNT - Việt Nam hiện có khoảng 3,5 triệu người mắc bệnh Đái tháo đường. Theo Bộ Y tế, có tới 69,9% không biết mình bị bệnh. 85% chỉ phát hiện bệnh khi đã có biến chứng nguy hiểm… dẫn đến nguy cơ mù vĩnh viễn…

Phát hiện muộn… nguy cơ mù lòa

Bệnh đái tháo đường nếu không được kiểm soát tốt sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm ở nhiều cơ quan trong cơ thể, trong đó có mắt. Biến chứng ở mắt thường gặp là: cườm khô (đục thủy tinh thể), cườm nước (glaucome) và bệnh võng mạc đái tháo đường. Trong đó, bệnh võng mạc đái tháo đường là bệnh thường gặp nhất. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù và làm giảm chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân đái tháo đường.

Trên thế giới, bệnh võng mạc đái tháo đường chiếm 90% những người bị tiểu đường trên 10 năm. Ở Việt Nam hiện chưa có số liệu thống kê cụ thể cho biết chính xác số lượng người mắc bệnh này. Tuy nhiên, số lượng bệnh nhân đái tháo đường đang ngày càng gia tăng thì số lượng người bị biến chứng ở mắt chiếm số lượng không nhỏ.

Chương trình khám mắt miễn phí tại Chợ Gạo (Tiền Giang) 

Sàng lọc ngăn chặn biến chứng…

Biến chứng mắt do đái tháo đường có thể phòng tránh bằng việc phát hiện sớm. Ngày 01/12/2018, tại Trung tâm Y tế huyện Chợ Gạo (Tiền Giang), tổ chức Orbis Việt Nam và Hội người Giáo dục bệnh Đái tháo đường Viêt Nam phối hợp với Tạp chí Đái tháo đường tổ chức “Chiến dịch khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh võng mạc đái tháo đường”, nhằm chung tay kiểm soát và đẩy lùi biến chứng bệnh đái tháo đường. Chương trình đã thu hút hơn 200 người bệnh đái tháo đường có nguy cơ mắc bệnh võng mạc đái tháo đường tới thăm khám và tư vấn miễn phí.

Rất nhiều người bệnh đến từ sớm để xếp hàng

Tại chương trình, bệnh nhân sẽ được đo thị lực mắt, đánh giá sự phản xạ của đồng tử (con ngươi), kiểm tra các cơ mắt, kiểm tra thị lực ngoại biên, kiểm tra mặt trước của mắt bằng cách sử dụng kính hiển vi (a slit lamp), kiểm tra nhãn áp, chụp đáy mắt phát hiện sớm biến chứng đái tháo đường ở mắt…

Bác sĩ Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 khám mắt cho người dân tại buổi sàng lọc

Bà Quỳnh Thị Tuyết Nhung (SN 1959), ngụ ấp Thịnh Thới, xã An Thịnh, huyện Chợ Gạo chia sẻ: “Tôi mới phát hiện bệnh tiểu đường 6 tháng gần đây. Hôm nay, biết có chương trình khám sàng lọc mắt cho bệnh tiểu đường, tôi đã dậy từ sớm để đến xếp hàng khám mắt. Chương trình có ý nghĩa thiết thực, giúp những người bệnh như tôi được tầm soát phát hiện, ngăn chặn biến chứng, chặn nguy cơ mù lòa”, bà Nhung nói.

Ông Nguyễn Văn Rành (51 tuổi), ngụ ấp Quang Ninh, xã Quân Lâm tâm sự: “Tôi đã bị tiểu đường đã 5 năm, do không kiểm soát bệnh tốt nên đã bị biến chứng về gan, hiện nay, một bên mắt tôi chỉ nhìn thấy mờ mờ, nhờ các bác sĩ xem mắt điều trị giúp tôi”.

Người bệnh được kiểm tra mắt phát hiện biến chứng ĐTĐ

Bà Châu Thị Dạo 60 tuổi, ấp Hòa Phú, xã Bình Ninh tâm sự: “Tôi đến TTYT để khám huyết áp định kỳ, hỏi thăm bà con mới biết về chương trình khám sàng lọc biến chứng mắt do đái tháo đường, tôi mừng lắm, bình thường tôi muốn đi khám nhưng nhà xa, sức khỏe yếu, nhà không có ai nên không đi được”.

Bà Dạo chia sẻ thêm: “Ấp Hòa Phú chỗ tui có nhiều người bị tiểu đường lắm, nhưng không ai có điều kiện đi thăm khám thường xuyên. Vì vậy, tôi rất hi vọng có nhiều chương trình ý nghĩa như thế này được tổ chức, giúp đỡ người bệnh nghèo khó chúng tôi”, bà lão bày tỏ.

Người dân được kiểm tra mắt tại chương trình sàng lọc

Phát biểu về chương trình, bà Nguyễn Thị Huệ - Cán bộ Quản lý của Tổ chức Orbis Việt Nam cho biết: “Orbis hy vọng mô hình tầm soát võng mạc đái tháo đường sẽ được nhân rộng tại nhiều địa phương, giúp bệnh nhân đái tháo đường được kiểm tra phát hiện sớm biến chứng võng mạc đái tháo đường, nhằm bảo toàn thị lực”.

Trao đổi với PV, PGS. TS Tạ Văn Bình - Nguyên Giám đốc bệnh viện Nội tiết Trung ương, nguyên Viện trưởng Viện Đái tháo đường và Rối loạn chuyển hóa (ĐH Y Hà Nội), Chủ tịch Hội người Giáo dục bệnh Đái tháo đường Việt Nam nhận định: “Bệnh đái tháo đường đang có xu hướng phát triển, mặc dù cả thế giới và Việt Nam đang nỗ lực phòng chống, tuy nhiên số lượng ca bệnh vẫn không ngừng tăng lên. Ngày nay, do lối sống không lành mạnh mà biến chứng do đái tháo đường gây ra diễn biến rất nguy hiểm, đặc biệt là đôi mắt. Vì vậy, việc tầm soát, phát hiện sớm bệnh võng mạc đái tháo đường rất quan trọng, góp phần giữ gìn đôi mắt người bệnh”.                                                                                                            

Hương Nhã

Mô hình quản lý võng mạc đái tháo đường của Hệ thống Y tế Quốc gia Anh (NHS) sử dụng nhân sự không chuyên về y tế để sàng lọc thông qua hệ thống Telemedicine, tiết kiệm nguồn lực bác sĩ nhãn khoa cho việc điều trị, đã giúp Anh thành công trong việc sàng lọc 95% bệnh nhân đái tháo đường, và loại võng mạc đái tháo đường ra khỏi nguyên nhân chính gây mù trong dân số trong độ tuổi lao động.