Menu
×

Cho con bú có dùng thuốc hocmone tuyến giáp được không ?

Ngày đăng: 24/07/2017 In bài viết này

SKNT - Hướng dẫn cho phụ nữ mắc suy tuyến giáp đang có thai hoặc cho con bú

Ảnh: khám sàng lọc bệnh tuyến giáp thai kỳ

Rất nhiều phụ nữ mắc suy tuyến giáp lo lắng về việc có nên tiếp tục cho con bú khi đang dùng hocmone tuyến giáp hay không. Thông thường ngay cả với kiến thức của những người làm công tác chăm sóc sức khỏe cũng có những hiểu biết chưa đúng đắn về vấn đề này. Điều đó càng làm các bà mẹ hoang mang hơn bao giờ hết.

Bạn có nên dừng uống thuốc hocmone hay không ?

Câu trả lời là bạn nên tiếp tục sử dụng thuốc như chỉ định của bác sĩ nội tiết. Việc ngưng sử dụng hay tự ý giảm liều không những làm việc điều trị thêm khó khăn mà còn làm các triệu chứng suy giáp thêm trầm trọng . Việc mẹ sử dụng thuốc và duy trì lượng hocmone đầy đủ giúp duy trì nguồn sữa mẹ. Nếu suy giáp tăng thì mẹ có thể mất sữa.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, lượng thuốc đi vào sữa mẹ là rất nhỏ và gần như không gây ảnh hưởng đến trẻ. Một mẹo nhỏ để làm giảm thiểu sự ảnh hưởng của thuốc đến sữa là uống thuốc xa thời điểm cho con bú.

Nếu bạn đang có thai thì việc uống thuốc lại càng cần thiết hơn để duy trì mức hocmone bình thường. Nó giúp duy trì sức khỏe của mẹ và sự an toàn cho thai nhi, tránh những biến chứng nghiêm trọng khi mẹ suy giáp. Vì vậy, bạn hãy đừng lo lắng và tiếp tục sử dụng thuốc như hướng dẫn của bác sĩ.

Suy giáp tiến triển khi đang trong thời gian cho con bú.

Mức hocmone tuyến giáp có thể thay đổi trong và sau khi mang thai. Kể cả khi bạn đang dùng thuốc điều trị thì bệnh vẫn có thể trở nên nặng hơn. Nếu bạn gặp vấn đề như lượng sữa ít, đó có thể là dấu hiệu của sự tiến triển bệnh.

Một số dấu hiệu khi thiếu hocmone tuyến giáp: Mệt, chán ăn, buồn bã, cảm thấy lạnh, tóc mỏng, da khô, giọng nói trầm khàn…

Nếu bạn có những dấu hiệu của suy giáp thì nên gặp bác sĩ để kiểm tra hocmone tuyến giáp. Việc điều trị sớm sẽ giúp giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng.

Điều gì sảy ra nếu bạn uống quá liều hay lượng hocmone trở nên cao hơn bình thường?

Uống quá nhiều hay thừa hocmone cũng có thể làm ảnh hưởng đến trẻ qua nguồn sữa mẹ.

Vì vậy khi bạn mắc suy giáp và đang dùng thuốc thì việc gặp bác sĩ định kỳ là cần thiết.

Resource: verywell.com

Bs Nguyen Thi Thu Trang