Menu
×

Siêu âm giúp chẩn đoán hầu hết các bệnh tim bẩm sinh trước và ngay sau sinh

Ngày đăng: 26/08/2017 In bài viết này

SKNT - “Mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 10.000 – 12.000 trẻ mới sinh mắc chứng tim bẩm sinh cần phải được chẩn đoán và can thiệp sớm. Việc chẩn đoán sớm các bệnh tim bẩm sinh ngay từ thời kì bào thai bằng phương pháp siêu âm đóng vai trò vô cùng quan trọng”. – PGS. TS Lê Thanh Hải – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho hay tại buổi tập huấn “Siêu âm chẩn đoán các bệnh tim mạch bẩm sinh trước và sau sinh”, tổ chức từ 21-23/8, tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Theo PGS Hải, tại các nước phát triển, hầu hết các bệnh tim bẩm sinh được chẩn đoán trước sinh và ngay sau sinh bằng siêu âm tim. Tại Việt Nam, siêu âm tim mạch bào thai mới phát triển và phổ biến trong một vài năm gần đây. Mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể, hầu hết các bệnh tim bẩm sinh phức tạp đã được phẫu thuật với kết quả rất đáng khích lệ nhưng tỉ lệ tử vong do tim bẩm sinh vẫn còn cao do không được chẩn đoán, chẩn đoán muộn, hoặc can thiệp và phẫu thuật không kịp thời.

Nhằm nâng cao chất lượng khám, phát hiện, chẩn đoán và điều trị bệnh tim bẩm sinh ở tất cả các tuyến y tế, cũng như tạo nền tảng cơ bản và nâng cao cho các bác sĩ thực hành siêu âm chẩn đoán các bệnh tim bẩm sinh, Trung tâm tim mạch bệnh viện Nhi Trung ương đã phối hợp cùng tổ chức MD1 World tổ chức Khóa tập huấn quan trọng này với sự tham gia giảng dạy của GS Silverman – chuyên gia hàng đầu về siêu âm tim và siêu âm tim thai. Ông là Giáo sư của trường đại học Stanford, cựu giám đốc trung tâm Siêu âm Nhi khoa Đại học California và Đại học Stanford, tác giả của cuốn sách nổi tiếng thế giới về siêu âm tim thai và các bệnh tim bẩm sinh.

Tại buổi tập huấn, rất nhiều nội dung về siêu âm tim thai và các bệnh tim bẩm sinh như: chuyển gốc động mạch, đồng phân trái và đồng phân phải trong thai, bất thường trở về tĩnh mạch phổi hoàn toàn trong thai, kinh nghiệm siêu âm tim thai, thông sàn nhĩ thất, bệnh cơ tim xốp…, đã được Giáo sư Silverman chia sẻ cho gần 400 đại biểu là các bác sĩ tim mạch, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh của các bệnh viện khu vực phía Bắc.

             GS Silverman dạy “thực hành siêu âm trên bệnh nhân”

Trao đổi bên lề tại buổi tập huấn, TS.BS Nguyễn Lý Thịnh Trường – Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, tim mạch Nhi khoa là một trong những lĩnh vực quan trọng trong công tác chăm sóc và điều trị bệnh trẻ em. Đến nay, bệnh viện đã phẫu thuật được 1200 trẻ mắc tim bẩm sinh/năm trong đó có rất nhiều ca tim bẩm sinh phức tạp và đòi hỏi phải can thiệp sớm.

Bên cạnh những kỹ thuật cao như chụp cộng hưởng từ tim hay thông tin chẩn đoán thì siêu âm tim vẫn là phương tiện quan trọng, chủ đạo trong chẩn đoán các bệnh tim bẩm sinh. Theo bác sĩ Trường, chẩn đoán siêu âm tim trong thời kỳ bào thai, ngoài tiên lượng về mặt sản khoa, bố mẹ sẽ biết được khả năng sống và phát triển của trẻ.

Ngoài ra, tim bẩm sinh có nhiều thể bệnh khác nhau, từ nhẹ đến nặng. Mỗi thể lại có tiên lượng khác nhau. Do đó, điều quan trọng là phải kiểm tra và phát hiện sớm nhất mới có thể cứu sống trẻ.

Theo ( Benhviennhitrunguong.org.vn)