Menu
×

Sau sinh mổ bao lâu thì có kinh nguyệt?

Ngày đăng: 14/10/2017 In bài viết này

SKNT - Ngoài vấn đề chăm sóc em bé mới sinh, sau sinh mổ bao lâu thì có kinh nguyệt cũng được nhiều bà mẹ thắc mắc. Đây là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người phụ nữ cũng như đời sống quan hệ vợ chồng.

Trong suốt thời kỳ mang thai, chị em đã “tạm biệt” người bạn thân kinh nguyệt 9 tháng 10 ngày. Việc kinh nguyệt xuất hiện trở lại sau sinh sẽ cho biết cơ thể của người phụ nữ đã trở về trạng thái bình thường. Và lúc này nếu vợ chồng bạn có quan hệ tình dục thì phải sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn để không tiếp tục mang bầu quá sớm.

Sau sinh mổ bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại là câu hỏi được nhiều chị em thắc mắc. Tuy nhiên, trên thực tế người ta thấy rằng: không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Có sản phụ sinh mổ kinh nguyệt trở lại sớm, có người lại muộn hoặc thậm chí rất muộn, cách xa thời điểm sinh con hàng năm trời. Do vậy, vấn đề này còn phụ thuộc vào đặc điểm cơ thể cũng như việc chị em có nuôi con bằng sữa mẹ hay không.

Cho con bú có ảnh hưởng đến thời điểm kinh nguyệt xuất hiện trở lại sau sinh

Các bà mẹ sinh mổ cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, ít nhất 6 tháng liên tục trở lên thì kinh nguyệt sẽ đến chậm hơn. Có thể 6-12 tháng sau sinh kinh nguyệt mới quay trở lại.

Nguyên nhân là do hormone prolactin có ảnh hưởng lớn đến quá trình sản xuất sữa mẹ khiến quá trình rụng trứng bị giảm hẳn 1/3 lần so với bình thường. Ngoài ra, còn có các hormone ức chế sản xuất estrogen cũng khiến kinh nguyệt trở lại chậm hơn.

Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn ít nhất là trong 6 tháng đầu khiến kinh nguyệt chậm quay trở lại và có tác dụng tránh thai nhất định (Ảnh minh họa) 

Ngược lại, với chị em sau sinh mổ không nuôi con bằng sữa mẹ, thì kỳ kinh nguyệt sẽ quay trở lại sớm, khoảng 6-8 tuần sau khi sinh con.

Sau sinh mổ, kinh nguyệt xuất hiện không đều có đáng lo?

Nhiều mẹ quan tâm sau sinh mổ bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại và liệu thời điểm kinh nguyệt xuất hiện lại lần đầu ở phụ nữ sinh thường có khác sinh mổ không? Các chuyên gia sản phụ khoa cho biết, thứ nhất dù là bạn sinh mổ hay sinh thường thì khi nào kinh nguyệt quay trở lại cũng khó nói trước một cách chính xác, điều này còn phụ thuộc vào đặc điểm cơ thể của người mẹ.

Thứ hai, trải qua cuộc sinh nở với nhiều nguy hiểm, vất vả, cơ thể người phụ nữ đã phải chịu những tổn thương gây ra sự biến đổi cả bên trong lẫn bên ngoài. Do vậy, khi kinh nguyệt xuất hiện trở lại, đặc biệt là trong những chu kỳ kinh đầu, sẽ có hiện tượng kinh nguyệt không đều. Chị em có thể thấy hành kinh ra nhiều hơn hoặc ít hơn trước, kèm theo triệu chứng đau bụng kinh, đau lưng, mỏi mệt khi có kinh.

Đây là biểu hiện bình thường ở phụ nữ có kinh trở lại sau sinh, do vậy chị em không cần quá lo lắng.

Ngoài ra, cũng có trường hợp, sau khi hết sản dịch một số chị em đã có kinh trở lại ngay. Thường là khoảng 14-24 ngày sau sinh. Việc có kinh trở lại sớm sau sinh không có gì đáng ngại. Theo dân gian thường gọi những sản phụ này là người “mắn đẻ”, ý muốn nói dễ dính bầu trở lại nếu không có biện pháp tránh thai trong khi kinh nguyệt xuất hiện trở lại sớm.

Sau khi sinh, một vài chu kỳ kinh đầu tiên sẽ khiến chị em khó chịu vì hiện tượng đau bụng kinh, máu kinh ra nhiều hơn lúc trước. Tuy nhiên, đây chỉ là dấu hiệu bình thường không quá đáng lo (Ảnh minh họa)

Nhưng nếu sau sinh kinh nguyệt xuất hiện quá muộn (12 tháng trở lại) thì chị em cần đi khám phụ khoa sớm để tìm hiểu nguyên nhân. Đôi khi, đây có thể là triệu chứng cảnh báo bệnh rối loạn nội tiết sau sinh, vô kinh sau sinh, người mẹ có bệnh tâm lý trong thời gian chăm sóc con nhỏ.

Sau sinh mổ, kinh nguyệt chưa trở lại vẫn có thể có thai đúng không?

Nhiều chị em cho rằng, sau sinh mổ nếu chưa có kinh nguyệt trở lại, đặc biệt bản thân đang cho con bú thì có thể vô tư quan hệ tình dục mà không cần dùng biện pháp tránh thai khác. Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyến cáo rằng, dù kinh nguyệt chưa quay trở lại nhưng quá trình rụng trứng vẫn đang diễn ra do vậy, sản phụ vẫn có thể mang thai bất cứ lúc nào nếu quan hệ mà không dùng biện pháp tránh thai.

Cho con bú không phải là biện pháp tránh thai tự nhiên cho hiệu quả 100% dù nó có thể kìm hãm quá trình rụng trứng. Như vậy, nếu không muốn tiếp tục mang thai quá sớm ngay khi vừa mới sinh, chị em cần tuân thủ thực hiện việc sử dụng biện pháp tránh thai an toàn, tốt nhất là dùng bao cao su vì nó còn có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục.

Theo Eva