Menu
×

Plasma lạnh: Tình trạng kháng kháng sinh không còn đáng ngại!

Ngày đăng: 27/02/2018 In bài viết này

SKNT - Nền y học việt Nam đang phải gồng mình đối phó với tình trạng kháng kháng sinh. Điều này sẽ thực sự trở thành “vấn nạn” nếu như chưa tìm ra được hướng đi phù hợp.

Tình trạng kháng kháng sinh là gì? Sự nguy hiểm của “nó”?

Theo các chuyên gia thì hiện tượng này được xảy ra khi mầm bệnh hay vi khuẩn không bị diệt bởi thuốc kháng sinh, chúng vẫn còn tồn tại, sản sinh ra những thế hệ con cháu không có tính cảm ứng với một hay nhiều loại thuốc kháng sinh nào đó.

Quá trình kháng kháng sinh. Ảnh: Minh họa

Chúng ta có thể tưởng tượng một ví dụ hết sức đơn giản: Đối với một em nhỏ gặp chấn thương và phải mổ, vết mổ đó xảy ra tình trạng nhiễm trùng, nếu như không may thuốc kháng sinh đối với cơ thể đứa bé không có tác dụng , tình trạng kháng kháng sinh xảy ra. Như thế nếu chúng ta không có một phương pháp mới thay thế thì điều đó thực sự nguy hiểm đối với tính mạng chính đứa bé đó.

Theo thống kê thì có khoảng 700.000 người trên thế giới tử vong mỗi năm do tình trạng kháng kháng sinh. Ngân hàng Thế giới cũng dự báo tới năm 2050, tình trạng kháng kháng sinh sẽ làm giảm từ 1,1-3,8% GDP toàn cầu do phải bỏ tiền để ứng phó với kháng kháng sinh và rất có thể nó sẽ làm cho nhiều người bị bệnh kháng kháng sinh phải rơi vào nghèo đói. Một sử trở ngại nữa đối với việc phải sử dụng kháng sinh: Tình trạng kháng kháng sinh sẽ dẫn đến việc thuốc kháng sinh ngày càng mất đi hiệu nghiệm. Là một trong những mối nguy hại lớn đang đe doạ cho sức khoẻ của cả cộng đồng. Nguyên nhân dẫn đến vấn đề này một phần là do người dân tự ý mua và bán khi không có sự kê đơn, hướng dẫn của các bác sỹ có chuyên môn. Điều này vô hình làm tăng nguy cơ vô hiệu hoá “vũ khí” tối tân nhất của loài người trong điều trị bệnh tật.

Theo ông Cao Thái Hưng – Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh -Bộ y tế tại buổi họp báo về kháng sinh do WHO và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc cho biết: Người dân tự ý mua kháng sinh, tự “bắt bệnh” và điều trị không theo đơn của bác sỹ kê là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng kháng kháng sinh nghiêm trọng.Không những vậy, chi phí cho việc sử dụng kháng sinh thế hệ mới rất đắt tiền, mỗi ngày chi phí có thể lên tới 1-2 triệu,

Quá trình xảy ra kháng thuốc?

Vi khuẩn tiếp nhận tính kháng thuốc từ nhiều ngõ . Từ các vi khuẩn khác có mang sẳn tính chất nầy , hoặc do hiện tượng ngẩu biến (mutation) tự nhiên . Phải chăng đây là 1 hiện tượng thiên nhiên nhằm để bảo vệ sự sống còn của một sinh vật? Tính đề kháng được gắn trên di thể (gene) của vi khuẩn, hoặc cũng có thể nằm trong những đơn vị phụ thuộc của nhiễm sắc thể (chromosome), gọi là những plasmides. Đây là những vòng DNA cực nhỏ và di động. Khi vi khuẩn chết đi, các plasmides này sẽ được thải vào môi sinh , và từ đó nhiễm vào các vi khuẩn khác. Còn đối với siêu vi (virus), khi sinh sản (gọi là làm réplication), chúng cần phải xâm nhập vào vi khuẩn để trích lấy plasmides và đem truyền sang cho những vi khuẩn khác.

Ảnh minh họa

Công nghệ mới thay thế?

Công nghệ Plasma lạnh thay thế cho việc sử dụng kháng sinh và góp phần đẩy lùi tình trạng kháng kháng sinh. Với phương pháp mới này chúng ta có thể điều trị các vết thương hở lâu liền, các vết thương có mủ hoặc là những vết thương về da thịt do biến chứng của một số bệnh mang lại.

Điều trị vết thương bằng công nghệ Plasma

Tính ưu việt của công nghệ mới này trước hết được thể hiện ở kết quả chữa trị: Người bệnh có thể cảm nhận được sự thay đổi của bệnh sau lần điều trị.

Chị H (Hà Nội) cho biết: Mẹ tôi bị tai biến và nằm một chỗ 2 năm liền, ở lưng xuất hiện các vết loét, có chảy nước, bây giờ tập luyện và có ngồi dậy được nhưng vết loét vẫn chưa đỡ. Vào bệnh viện đa khoa Hà Đông các bác sỹ có giới thiệu và chiếu tia Plasma được 2 lần rồi và những vết loét đã có dấu hiệu khô lại. Gia đình rất mừng!

Khi sử dụng tia Plasma lạnh, bệnh nhân đầu tiên sẽ không phải dùng đến kháng sinh, chi phí cho mỗi lần chiếu trung bình  mỗi lần hết khoảng 30.000 đồng mỗi phút, thực hiện hàng ngày hoặc 2 ngày một lần, tùy mức độ nghiêm trọng của vết thương. Một số trường hợp phức tạp, bệnh nhân viêm xương gót chân và kháng mọi loại kháng sinh, đã hết nhiễm trùng sau 6 lần chiếu.

Bước đầu trong quá trình điều trị của công nghệ mới nà thực sự đem lại thành công ngoài mong đợi.

Thanh Lam