Menu
×

Plasma "lạnh" khắc tinh của vi khuẩn

Ngày đăng: 04/12/2017 In bài viết này

SKNT - Từ trước tới nay, khi bị các vết thương ngoài da, nhiễm trùng vết thương mặc định chúng ta sẽ được kê đơn kháng sinh để chữa trị. Mặc dù biết kháng sinh uống vào cơ thể không tốt nhưng đó là cách duy nhất để tiêu diệt vi khuẩn. Tuy nhiên hiện nay với ứng dụng khoa học y học dùng plasma lạnh để điều trị chúng ta có thể sẽ không cần tới thuốc kháng sinh để chống nhiễm khuẩn ở các vết thương và viêm nữa.

Các nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu và phát hiện ra một cách diệt khuẩn tốt hơn rất nhiều so với thuốc kháng sinh. Giải pháp này không phải là một loại thuốc mới mà là một tiến bộ của ngành vật lý học: plasma lạnh. Công nghệ này đã ứng dụng vào cuộc sống con người được một thời gian, và tại Việt Nam công nghệ này đã và đang được ứng dụng vào lĩnh vực khám chữa bệnh, lĩnh vực thẩm mĩ với những ưu việt vượt trội so với việc kê đơn điều trị bằng kháng sinh và nâng cao công nghệ làm đẹp tại các thẩm mỹ viện.

Tia plasma có thể chống lại loại vi khuẩn thường gặp ở vết thương

Trong cụm từ công nghệ plasma lạnh thì “lạnh” ở đây không được hiểu theo nghĩa thông thường mà chỉ là trái ngược với sức nóng vốn rất nổi tiếng của plasma. Plasma là dạng chất trong đó các chất bị oxy hóa mạnh và đôi lúc người ta gọi đây là trạng thái thứ 4 của vật chất bên cạnh các trạng thái quen thuộc là rắn, lỏng và khí. 

Thông thường, plasma chỉ tồn tại ở nhiệt độ hàng ngàn độ C và plasma nóng được dùng để vô trùng các thiết bị trong phẫu thuật. Nhưng Plasma lạnh sẽ có nhiệt độ gần với nhiệt độ thông thường hơn. Một số nhà nghiên cứu gần đây đã có thể tạo ra plasma ổn định ở nhiệt độ 35 tới 40 độ C ở áp suất khí quyển thông thường. Người ta hoàn toàn có thể động vào plasma lạnh mà vẫn không bị bỏng.

Các nhà khoa học tại Moscow, Nga sau khi tạo ra plasma lỏng đã thử nghiệm xem liệu nó có thể diệt các loại vi khuẩn không. Họ dùng một ngọn đuốc plasma lạnh trong phòng thí nghiệm để chống lại 2 loại vi khuẩn thường gặp ở các vết thương. 2 loại vi khuẩn cứng đầu này không sợ thuốc kháng sinh vì chúng có một lớp vỏ bảo vệ khá chắc chắn. 

 Sau 5 phút, ngọn lửa plasma lạnh giết chết 99% vi khuẩn được đặt trên đĩa thí nghiệm và sau 10 phút, 90% vi khuẩn có tại một vết thương trên mình chuột thí nghiệm cũng bị diệt. Ngọn lửa này có thể được chĩa vào riêng một khu vực nhỏ nên các bộ phận xung quanh hoàn toàn không bị ảnh hưởng.

Tại Việt Nam điều trị vết thương bằng công nghệ plasma công nghệ Đức được hai Tiến sĩ Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam Tiến sỹ(TS) Đỗ Hoàng Tùng- Viện Vật lý, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam cùng với cộng sự TS Nguyễn Thế Anh ứng dụng thành công trong y học. Bắt đầu từ năm 2011 với "nguồn vốn" là 2 chiếc bàn văn phòng và một đề tài nghiên cứu ứng dụng cấp cơ sở với chi phí 15 triệu đồng, 4 năm sau chiếc máy PlasmaMed đã chế tạo thành công với công nghệ phát tia plasma lạnh ứng dụng công nghệ hồ quang trượt (Gliding arc plasma - GAP) - một trong những chiếc máy phát tia plasma đầu tiên trên thế giới dựa trên nguyên lý này. Hiện nay chiếc máy PlasmaMed công nghệ Đức đã được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận đăng ký lưu hành sản phẩm thiết bị y tế.

Hình ảnh điều trị vết thương nhiễm khuẩn bằng tia plasma

Plasma lạnh có thể diệt vi khuẩn trên vết thương trong khi không làm hại tới các cơ quan khác, đây là điều có ý nghĩa rất lớn. Ngoài ra, việc nó diệt được vi khuẩn nhờn thuốc kháng sinh cũng mở ra một tương lai mới trong y học. Vì vậy khi được phát triển rộng rãi, người bệnh sẽ không cần dùng nhiều thuốc kháng sinh và nhờ đó tránh được các tác dụng phụ vốn rất thường gặp, hoàn toàn mang lại lợi ích cho người bệnh với kết quả điều trị tốt nhất với chi phí thấp nhất.

Thu Trang