Menu
×

Plasma lạnh được sử dụng điều trị hiệu quả, an toàn trong bệnh zona thần kinh

Ngày đăng: 27/08/2017 In bài viết này

SKNT - Plasma lạnh chiếu 5 phút/ngày cho thấy hiệu quả giảm đau, nhanh liền thương, an toàn trên bệnh nhân bị bệnh zona thần kinh

Hình ảnh điều trị bênh da bằng Plasma lạnh

Bệnh zona thần kinh là một tình trạng da nhiễm trùng cấp tính gây ra bởi vi rút varicella zoster (tương tự vi rút thủy đậu), với tỷ lệ ngày càng tăng trong dân số già, những người suy giảm miễn dịch và người mắc đái tháo đường.

Zona có thể xảy ra bất cứ nơi nào trên cơ thể, nó thường xuất hiện vùng từ giữa lưng xung quanh một bên ngực, vùng mắt,..

Bệnh zona không phải là một tình trạng đe dọa tính mạng, nhưng zona thần kinh thường rất đau đớn, đau có thể kéo dài; nhiều khi phải điều trị giảm đau cấp.

Một đợt bệnh zona thường tự cải thiện trong vòng một vài tuần, nhưng nếu không điều trị đúng có thể nguy cơ biến chứng; đau thường kéo dài nhiều tháng.

Vết thương được điều trị Plasma lạnh đã được chứng minh có hiệu quả làm giảm vi khuẩn tại vết thương cấp, mạn tính và kích thích vết thương nhanh liền.

Điều trị bằng Plasma lạnh làm giảm tỉ lệ cắt cụt chi ở bệnh nhân đái tháo đường

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Đức đã theo dõi điều trị 37 bệnh nhân mắc bệnh zona thần kinh. Trong nghiên cứu này, bệnh nhân bị zona thần kinh đã được điều trị bằng plasma lạnh trong 5 phút với máy phát tia plasma lạnh (sử dụng khí argon). Nghiên cứu nhằm mục đích đánh giá độ an toàn, khả năng giảm đau và tỷ lệ khỏi, thời gian lành vết thương zona thần kinh.

37 bệnh nhân zona thần kinh điều trị nội trú, được phân chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm, nhóm 1 gồm 19 được điều trị trong 2 tuần, chiếu Plasma lạnh hàng ngày/ 5 phút/lần, nhóm 2 gồm 18 bệnh nhân chỉ được điều trị 5 phút/lần trong 2 tuần bằng khí argon (Nhóm giả dược); ngoài ra cả hai nhóm vẫn sử dụng các phương pháp điều trị thường quy kết hợp.

Đánh giá hiệu quả điều trị bằng cách sử dụng các thang điểm đau, đánh giá trước và sau mỗi ngày điều trị, và sau 2 tuần. Các hình ảnh tổn thương tại chỗ được đánh giá độc lập bởi các bác sĩ chuyên khoa. Hình ảnh, các nốt phồng rộp, dỏ da tại chỗ và xung quanh vết loét được đánh giá cho điểm. Người ta đã sử dụng phương pháp làm mù trong nghiên cứu, tức là các bác sĩ không được biết bệnh nhân thuộc nhóm nào.

Plasma y tế là một trong 5 bước tiến của y học thế kỷ 21

Phân tích cho thấy kết quả giảm đau ở bệnh nhân được điều trị bằng Plasma lạnh rất rõ rệt, có ý nghĩa thống kê so với nhóm giả dược. Khi so sánh ở mỗi lần điều trị thì mức độ giảm đau rõ rệt ở nhóm được điều trị bằng Plasma. Về mặt lâm sàng tổn thương tại chỗ cho thấy điều trị bằng Plasma cho kết quả cải thiện lâm sàng nhanh hơn, đặc biệt trong 1-2 ngày đầu. Theo dõi không thấy bất kỳ tai biến, biến chứng sau điều trị ở cả 2 nhóm.

Như vậy, Plasma lạnh chiếu 5 phút/ngày cho thấy hiệu quả giảm đau, nhanh liền thương, an toàn trên bệnh nhân bị bệnh zona thần kinh.

Tải tài liệu gốc theo đường Link:

http://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S2212816614000067

Tạp chí SUCKHOENOITIET.VN