Menu
×

Phối hợp liên viện cứu sống bệnh nhân đa chấn thương nặng

Ngày đăng: 01/11/2017 In bài viết này

SKNT - Một bệnh nhân bị đa chấn thương nặng được đưa đến cấp cứu tại bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn trong tình trạng nguy kịch, quy trình báo động đỏ liên viện được kích hoạt kết nối bệnh viện Nhân Dân Gia Định mổ cấp cứu, cứu sống người bệnh.

Bệnh nhân bị đa chấn thương nặng do bị tai nạn xe máy là chị Nguyễn Thị L. (sinh năm 1969, ngụ quận Bình Thạnh), được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn trong tình trạng bị choáng, đau ngực, bụng, tay và huyết áp tụt. Qua tìm hiểu nhanh, chị L. có cảm giác mệt và chóng mặt khi điều khiển xe máy, sau đó chị đã không kiểm soát được nên đã lao xe lên lề đường, bản thân chị bị va đập mạnh, gây đa chấn thương nghiêm trọng.

Sự phối hợp giữa hai bệnh viện công - tư thông qua báo động đỏ liên viện đã kịp thời cứu sống người bệnh. Ảnh BV

Ngay khi tiếp nhận cấp cứu khẩn, các bác sĩ đã làm 3 đường truyền tĩnh mạch và đặt ống thông tiểu cho bệnh nhân, máu tươi chảy ra liên tục theo ống thông tiểu. Xác định tình trạng nguy kịch, đe dọa tính mạng của người bệnh, bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã thực hiện báo động đỏ nội viện.

Sau 5 phút, chị L được siêu âm ngực - bụng, chụp X-quang phổi, thử máu tại giường, kết quả cho thấy thận trái, lá lách tổn thương nặng, máu tràn đầy trong ổ bụng. Ngay lập tức, đội báo động đỏ đã quyết định hội chẩn trong viện và liên viện với các bác sĩ của Bệnh viện Nhân Dân Gia Định, thống nhất mổ cấp cứu khẩn để cầm máu, cứu sống người bệnh.

Chỉ sau 30 phút từ khi nhập viện, người bệnh đã được tiến hành phẫu thuật cầm máu, cắt lá lách do dập nát và cắt một phần thận trái kèm khâu các chỗ vỡ ruột, nẹp cố định cẳng tay phải do gãy xương… Ca mổ kéo dài trong vòng 1 giờ 10 phút.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thao cho biết, khi nhập viện, bệnh nhân bị đa chấn thương rất nặng, choáng mất máu, nếu không cấp cứu kịp thời thì bệnh nhân sẽ tử vong. Nhờ quy trình phản ứng nhanh báo động đỏ nội viện và liên viện, các bác sĩ đã kịp thời cứu sống người bệnh. Hiện chị L. đang được hồi phục sức khỏe tốt.

Thông qua trường hợp này, bác sĩ đưa ra khuyến cáo không nên điều khiển phương tiện giao thông khi đang mệt, chóng mặt, hoặc cảm thấy không an toàn thì nên dừng lại để bảo vệ tính mạng cho chính mình cũng như những người đang tham gia giao thông.

Theo báo tin tức