Menu
×

Ông Donald Trump có nguy cơ gì khi uống tới 12 lon nước ngọt mỗi ngày?

Ngày đăng: 13/12/2017 In bài viết này

SKNT - Theo thông tin đăng tải trên New York Times, tổng thống Donald Trump uống tới 12 lon Coke mỗi ngày và thói quen này sẽ làm tăng nguy cơ mắc rất nhiều loại bệnh tật.

Chuyên gia dinh dưỡng Harvard, TS Vasanti Malik cho biết: “Lượng đồ uống có ga này là “liều cực lớn”.

Sức khỏe của tổng thống Mỹ đã bị đưa vào tầm ngắm sau khi có bài phát biểu rằng Jerusalem là thủ đô của Israel vào hôm thứ 4. Tuy nhiên, rất khó để biết chính xác điều gì, bao gồm cả việc uống quá nhiều nước ngọt có ga này, có đang gây ảnh hưởng đến sức khỏe của ông Trump.

Soda ăn kiêng hiện vẫn đang là chủ đề gây tranh luận và đã có những nghiên cứu cho thấy đồ uống có đường này có thể gây hậu quả nặng nề cho tim, tiêu hóa và sức khỏe răng miệng.

Tuy nhiên, theo TS. Malik, các nghiên cứu này mới chỉ xem xét mối liên quan giữa việc uống nhiều nước ngọt hơn thông thường với sức khỏe và sẽ rất khó để thực hiện 1 nghiên cứu yêu cầu đối tượng tham gia uống tới 12 lon nước ngọt mỗi ngày.

Nhưng các nghiên cứu trên chuột cho thấy quá liều chất tạo ngọt aspartame gây ảnh hưởng đến não, tim và hệ tiêu hóa.

Có khoảng 180 mg aspartame trong mỗi lon Diet Coke, điều này có nghĩa ông Trump tiêu thụ tới 2.160 mg chất tạo ngọt này mỗi ngày. Lượng này vẫn trong mức khuyến cáo của FDA (trên 3.750 mg) nhưng nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ, đột quỵ... là hoàn toàn có.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người uống nước ngọt loại dành cho người ăn kiêng sẽ có nguy cơ mắc sa sút trí tuệ hay đột quỵ cao gấp 3 lần. Các nghiên cứu vẫn chưa biết chất này tương tác với cơ thể như thế nào để dẫn tới tình trạng sức khỏe nêu trên nhưng điểm chung đang hướng tới là chất tạo ngọt này có thể gây co thắt mạch máu.

Và so với các loại nước ngọt dùng đường tự nhiên, loại đồ uống dùng đường ăn kiêng tốt hơn nhưng do ngọt hơn đường nên có thể gây ra tình trạng “hảo ngọt” - não thích ăn thức ăn ngọt và có thể dẫn tới hiện tượng tiền đái tháo đường.

Nghiên cứu mới cho thấy chất tạo ngọt có thể gây thay đổi hệ vi sinh đường ruột, dẫn tới đái tháo đường, hội chứng chuyển hóa.

TS. Malik cũng cho rằng việc uống hơn 10 lon Diet Coke mỗi ngày là một hành vi gây nghiện.

Theo DM