Menu
×

Nhận thức mới về sử dụng Metformin trong đái tháo đường týp 1

Ngày đăng: 01/08/2022 In bài viết này

SKNT - Các kết quả được công bố gần đây từ thử nghiệm REducing With Metformin (REMOVAL) cho thấy điều trị bằng metformin ở bệnh nhân đái tháo đường týp 1 có thể làm giảm tiến trình xơ vữa động mạch, giảm cân nặng và kiểm soát mức LDL-cholesterol.

Ở bệnh nhân đái tháo đường týp 1, để duy trì đường máu ổn định cần phải tiêm insulin. Tuy nhiên, Metformin cũng thường được dùng để điều trị nhằm làm giảm bớt nhu cầu insulin ở bệnh nhân đái tháo đường týp 1. Các hướng dẫn khuyến cáo cho rằng Metformin có thể cải thiện việc kiểm soát glucose ở những người đái tháo đường týp 1 có thừa cân và béo phì nhưng thiếu những những bằng lâm sàng ủng hộ cho khuyến cáo này. Các kết quả được công bố gần đây từ thử nghiệm REducing With Metformin (REMOVAL) cho thấy điều trị bằng metformin ở bệnh nhân đái tháo đường týp 1 có thể làm giảm tiến trình xơ vữa động mạch, giảm cân nặng và kiểm soát mức LDL-cholesterol. Điều này đưa ra quan điểm mới về liệu pháp metformin trong điều trị bệnh đái tháo đường týp 1 và cho thấy vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ bệnh tim mạch dài hạn.

Thử nghiệm REMOVAL là một nghiên cứu thử nghiêm lâm sàng, mù đôi có đối chứng, là nghiên cứu đa trung tâm. Mục tiêu của nghiên cứu là đưa ra các bằng chứng, các dữ liệu về hiệu quả của Metformin trên tim mạch. Thời gian theo dõi của nghiên cứu là 3 măm, người bệnh được kê đơn sử dụng 1000mg Metformin/ngày, đồng thời điều trị bằng insulin để đạt mục tiêu kiểm soát HbA1c là 7% ở những đối tượng trên 40 tuổi đã được xác định mắc đái tháo đường týp 1. Đối tượng nghiên cứu đồng thời sẽ được theo dõi các yếu tố nguy cơ tim mạch, dự đoán biến cố tim mạch sau 6-10 năm để xác định mối liên quan. Kết quả nghiên cứu cho thấy nhóm điều trị kết hợp với Metformin đã giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, giảm cân nặng và kiểm soát mức LDL-cholesterol tốt hơn nhóm giả dược. Đồng thời, nghiên cứu cho thấy giảm được liều lượng insulin nhưng vẫn duy trì được mức kiểm soát HbA1c; không ghi nhận thấy có sự khác biệt về các cơn hạ đường máu giữa các nhóm nghiên cứu.

(Xin mời độc giả tải bài báo gốc ở file đính kèm)