Menu
×

Ngành y tế đảm bảo an toàn cho bệnh nhân trong mùa mưa lũ

Ngày đăng: 15/08/2017 In bài viết này

SKNT - Ngày 14/08/2017 Bộ Y tế đã có công điện yêu cầu Sở Y tế các tỉnh ,miền núi phía Bắc đảm bảo công tác y tế trong điều kiện mưa lũ, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân vùng xảy ra mưa lũ..

Theo tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn TW, từ ngày 13/8- 16/8/2017, ở Bắc Bộ có mưa dông; riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 150-250mm, có nơi trên 300mm. Thời gian mưa lớn xảy ra tập trung về đêm và sáng. Từ ngày 14-17/8, trên thượng lưu sông Hồng có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lên từ 1,5-3,5m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên sông Thao tại Yên Bái có khả năng đạt mức BDD1 đến BDD2. Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét các tỉnh miền núi phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kan, Cao Bằng.

Mưa lũ tại các tỉnh phía Bắc thời gian qua

Trước những diễn biến của mưa lũ và nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét ở các tỉnh phía Bắc, Bộ Y tế đã có công điện số 4585/CĐ-BYT gửi Sở Y tế các tỉnh/thành phố: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Cao Bằng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh/thành phố trên cần triển khai các công việc để ứng phó.

Công tác khắc phục hậu quả mưa bão tại các tỉnh miền núi Phía Bắc

Theo đó, đối với một số tỉnh đã bị ảnh hưởng do đợt mưa lũ vừa qua, Bộ Y tế đề nghị cần khắc phục nhanh hậu quả do mưa lũ gây ra, tập trung cùng các cấp, ban ngành tổ chức tìm kiếm người mất tích, thăm hỏi, động viên hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại; cứu trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho các hộ có nguy cơ bị thiếu đói, nhất là các hộ bị mất nhà cửa, tuyệt đối không để người dân bị đói bị thiếu thuốc khi ốm đau.

Đồng thời tiếp tục triển khai các phương án bảo vệ hoặc di dời cơ sở y tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, cán bộ y tế cũng như trang thiết bị y tế tại các vùng trũng, thấp và vùng có nguy cơ lũ quét, ngập úng, sạt lở đất.

Bên cạnh đó, Sở Y tế các địa phương cũng cần chỉ đạo các cơ sở y tế triển khai ngay công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm tại những nơi mưa lũ đã rút, đề phòng dịch bệnh có thể phát sinh sau mưa lũ như: sốt xuất huyết, tiêu chảy, đau mắt đỏ… Chỉ đạo Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh, hướng dẫn người dân trong vùng bị ảnh hưởng cách vệ sinh trong sinh hoạt hàng ngày, ăn chín uống sôi, khử trùng nguồn nước, giữ gìn vệ sinh phòng tránh những bệnh truyền nhiễm và  phát sinh mầm bệnh.

Đối với các đơn vị trực thuộc Bộ, Bộ Y tế yêu cầu chuẩn bị sẵn các cơ số thuốc, thiết bị phương tiện và phân công các đội y tế cơ động sẵn sàng hỗ trợ các địa phương trong công tác ứng phó, khắc phục hậu quả do mưa, lũ gây ra.

HT (Tổng hợp)