Menu
×

Nếu có những triệu chứng này có thể bạn bị ung thư miệng

Ngày đăng: 25/11/2017 In bài viết này

SKNT - Ung thư miệng là ung thư xảy ra ở môi (thường là môi dưới), trong miệng, cuống họng, hạch amidan hay các tuyến nước bọt.

Ảnh minh họa

Thường gặp ở nam nhiều hơn nữ, và thường tấn công nhiều nhất vào những người trên 40 tuổi. Nếu không được phát hiện sớm, ung thư miệng có thể phải phẫu thuật, xạ trị và/hoặc hóa trị. Bệnh có thể gây tử vong, tỉ lệ sống được 5 năm ước tính khoảng 50%. Lý do của chuẩn đoán bệnh muộn là sự sai lệch trong nhận diện những triệu chứng sớm của bệnh, cho nên phát hiện bệnh sớm là chìa khóa cho việc điều trị thành công.

Ung thư miệng và họng xuất hiện như là kết quả của tổn thương ADN trong tế bào ở miệng và họng. Yếu tố gây ra ung thư khoang miệng đó là hút thuốc lá và uống quá nhiều rượu. Ngoài ra còn có loại virus HPV.

Những triệu chứng nào cho thấy bạn đang có dấu hiệu của ung thư miệng?

 Loét miệng

Nếu bị loét miệng sưng lên mà không lành trong vòng vài tuần, đây là một trong những dấu hiệu nổi bật của ung thư miệng.

 Cục u trong miệng

Những cục u không rõ lý do và mãi không biến mất bên trong miệng.

 Nổi u ở cổ

Các khối u không rõ nguyên do và dai dẳng trong các hạch bạch huyết ở cổ cũng có thể là một trong những dấu hiệu chính.

Khó nuốt

Cảm giác khó nuốt và nuốt bị đau.

Các thay đổi nhỏ ở giọng nói

Nếu nhận thấy những thay đổi nhỏ, không giải thích được về giọng điệu, giọng nói, đây có thể là báo hiệu bệnh cần lưu ý sớm.

Giảm cân không rõ nguyên nhân

Giảm cân đột ngột có thể là triệu chứng của ung thư miệng cũng như nhiều loại ung thư khác, hoặc có thể là bệnh tiểu đường hoặc các vấn đề về tim khác.

Chảy máu bên trong miệng

Nếu miệng chảy máu, cảm giác tê tê, đây là dấu hiệu cần đến gặp bác sỹ sớm nhất có thể.

 Rụng răng

Một hoặc nhiều chiếc răng rụng mà không biết lý do vì sao, hoặc lỗ chân răng không liền, hãy cẩn thận.

Khó cử động hàm

Nếu hàm trở nên cứng hơn bình thường một cách bất thường, hoặc gặp trở ngại trong việc nhai thức ăn, đó có thể là một dấu hiệu quan trọng.

 Viêm họng

Viêm họng là triệu chứng của cảm lạnh thông thường nhưng đó cũng có thể là dấu hiệu của điều gì đó nghiêm trọng hơn như ung thư miệng.

Nếu như  biết chăm sóc tốt cho cơ thể mình và đặc biệt hạn chế các chất kích thích của rượu và thuốc lá thì ung thư miêng rất khó có thể mắc phải. Mặt khác, chúng ta  sẽ không thể tự phát hiện được các triệu chứng sớm của ung thư miệng, cho nên đi khám bệnh thường xuyên với cả nha sĩ và bác sĩ là điều rất quan trọng. Bởi họ là người được đào tạo để phát hiện các dấu hiệu sớm của ung thư miệng.

Minh Anh (T/H)