Menu
×

Nên lựa chọn điều trị nhân tuyến giáp lành tính bằng sóng cao tần (radio frequency ablation) hay phẫu thuật

Ngày đăng: 15/07/2017 In bài viết này

SKNT - So sánh hiệu quả và sự an toàn của phẫu thuật truyền thống và sóng cao tần trong điều trị u tuyến giáp lành tính

Ảnh: Kỹ thuật dùng sóng cao tần điều trị nhân tuyến giáp lành tính

Bướu giáp lành tính là tổn thương chiếm tỷ lện cao hiện nay. Phương pháp điều trị cho những khối u lớn trước đây là phẫu thuật truyền thống. Tuy nhiên đồng nghĩa với những vấn đề và biến chứng liên quan  như quá trình gây mê, sẹo sau phẫu thuật, rối loạn chức năng tuyến giáp sau phẫu thuật hay tỷ lệ tái phát cao nếu phẫu thuật không hết. 

Nghiên cứu của giáo sư Che Y tại đại học Ulsan Hàn Quốc về hiệu quả, tính an toàn và lợi ích kinh tế của phương pháp phẫu thuật truyền thống và phương pháp mới sử dụng sóng cao tần trong điều trị nhân tuyến giáp lành tính trên 400 đối tượng. 

Nghiên cứu so sánh 2 nhóm bệnh nhân được điều trị bằng 2 phương pháp kể trên với tiêu chuẩn chọn lựa cho phương pháp dùng sóng cao tần là những bệnh nhân có triệu chứng chèn ép, có vấn đề về thẩm mỹ khi khối u quá lớn, nhân cường chức năng, hay bệnh nhân từ chối phẫu thuật. Hệ thống sóng cao tần được làm lạnh bên trong và điện cực được làm lạnh 18 Ga được sử dụng.

Sau khi sử dụng sóng cao tần, kết quả ghi nhận nhiều điểm vượt trội ở phương pháp mới như giảm tỉ lệ biến chứng, tỉ lệ suy giáp sau can thiệp thấp hơn phương pháp truyền thống rõ rệt và số ngày nằm viện trung bình là 2 ngày ở phương pháp mới. Tuy nhiên, giá thành của 2 phương pháp là gần như tương đương.

Nhiều nghiên cứu hiện nay củng cố cho nhận định rằng: phương pháp sóng cao tần có thể sẽ trở thành điều trị đầu tay cho những tổn thương u lành tuyến giáp.

2015,Journal of neuroradiology

Bs Nguyễn Thị Thu Trang

Bài viết cùng chuyên mục