Menu
×

Khung trợ lực robot giúp trẻ bại não tự đi lại

Ngày đăng: 14/11/2017 In bài viết này

SKNT - Các nhà nghiên cứu từ Viện Y tế Quốc gia, Mỹ đã chế tạo ra khung trợ lực robot gắn vào chân trẻ và cải thiện tư thế và vận động bằng hoặc tốt hơn so với phẫu thuật chỉnh hình xâm lấn.

Bại não là một rối loạn thần kinh gây yếu các chi, hạn chế vận động, phối hợp động tác kém và là tình trạng tàn phế hay gặp nhất ở trẻ nhỏ. Các nhà nghiên cứu cho rằng việc sử dụng thiết bị tại nhà trong thời gian dài có thể giúp trẻ bị bại não đi lại được mà không cần bất cứ sự trợ giúp nào.

Theo đó, khung trợ lực robot được gắn vào chân của trẻ em bị bại não, có tác dụng cải thiện dáng đi ì ạch, tình trạng hay gặp ở trẻ bại não do khớp gối bị cong quá mức. Bệnh nhi sẽ tập đi bộ với khung trợ lực robot trên sàn phòng thí nghiệm và trên máy chạy bộ trong những buổi tập kéo dài đến 1 tiếng.

Bé gái trong ảnh là một trong 7 em bị bại não đã tham gia vào nghiên cứu kéo dài 8 đến 12 tuần để kiểm tra xem khung trợ lực sẽ cải thiện tình trạng của bệnh nhi như thế nào.

Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm lâm sàng Viện Y tế Quốc gia tại Bắc Carolina, Mỹ đã thử nghiệm công nghệ này trên 7 trẻ bại não từ 5 đến 19 tuổi trong 8 đến 12 tuần.

Nghiên cứu cho biết 6/7 bệnh nhân tham gia có cải thiện về duỗi gối trong khi đi bộ nhờ công nghệ này ở buổi tập thứ sáu.

"Tăng độ dài sải bước và tăng tốc độ đi cho thấy bệnh nhân thích nghi với thiết bị hỗ trợ," báo cáo nghiên cứu nhận xét.

Thay vì định hướng cho chi dưới, khung trợ lực thay đổi tư thế bằng cách tạo ra những đợt hỗ trợ duỗi gối không liên tục trong khi bệnh nhân bước đi.

"Nếu có thể thay đổi được dáng đi ì ạch khi trẻ còn nhỏ thì sẽ giúp trẻ duy trì được khả năng đi lại ở tuổi trưởng thành. Việc sử dụng khung trợ lực sẽ chỉ là tạm thời. Chúng tôi muốn bệnh nhi có thể đi lại được mà không cần nó”, nhà nghiên cứu Thomas Bulea tại Viện Y tế Quốc gia, Mỹ nói.

Những cải thiện về tư thế và dáng đi của trẻ cần được nghiên cứu trong thời gian dài hơn với sự hỗ trợ của khung trợ lực robot.

Các nhà nghiên cứu cho biết bước tiếp theo là tiến hành nghiên cứu trên quy mô lớn hơn, trong đó bệnh nhân sẽ sử dụng khung trợ lực tại nhà trong một năm, cho phép bệnh nhân tiếp cận với một dạng vật lý trị liệu mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào.

Theo Daily Mail