Menu
×

Khi rượu vang cũng tác động xấu tới nội tiết tố...

Ngày đăng: 20/11/2017 In bài viết này

SKNT - Trong khi rất nhiều nghiên cứu cho thấy một ly vang mỗi ngày sẽ giúp bạn tránh xa bác sĩ tim mạch thì một nghiên cứu khác lại chỉ ra quá nhiều rượu sẽ là thảm họa cho nội tạng. Rượu và sức khỏe luôn là vấn đề gây tranh cãi và nay sẽ thú vị hơn khi thêm yếu tố nội tiết.

Theo các nghiên cứu lâm sàng, sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng như thế nào dù uống rượu điều độ sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào tuổi của bạn. Ví dụ, ở tuổi 40, cơ thể không thể “tải” được lượng của cùng 1 loại rượu như khi 20 tuổi. Đây là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, với phụ nữ, điều này còn liên quan đến vấn đề nội tiết. Càng uống ít rượu sẽ càng có lợi cho nội tiết tố theo thời gian.

Một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí y khoa Rượu và Nghiện rượu cho thấy những phụ nữ trong độ tuổi 40, 50, dù chỉ uống lượng khuyến cáo (1 ly/ngày) cũng làm ảnh hưởng đến nội tiết.

Trong thực tế, một nghiên cứu thực nghiệm cho thấy uống rượu có thể làm tăng mức estrogen và giảm progesterone ở phụ nữ đang tiền mãn kinh.

Biểu hiện của estrogen cao gồm: đầy hơi, sưng và đau ngực; giảm nhu cầu tình dục; kinh nguyệt không đều; đau đầu; cảm giác lâng lâng.

Trong khi đó, mức progesterone thấp lại khiến phụ nữ khó mang thai hoặc gây sinh non. Biểu hiện của tình trạng này là: giảm nhu cầu tình dục, đau nửa đầu, nóng bừng, kinh nguyệt bất thường.

Và rượu không chỉ ảnh hưởng đến nội tiết của chị em. Một nghiên cứu đăng tải trên web của Trung tâm Testosterone (Texas, Hoa Kỳ) cũng kết luận rằng: “cồn là kẻ thù của testosterone”. Hoóc môn này rất quan trọng đối với cả nam và nữ và ở nồng độ thấp, nó có thể gây ra sương mù não, mệt mỏi, cáu gắt, kích thích, mất hứng thú…

Nghiên cứu của TT Testosterone cũng cho thấy uống 2-3 ly bia cũng làm giảm “nhẹ” lượng hoóc môn của nam giới, trong khi đó nữ giới lại không bị ảnh hưởng gì. Và tác động của bia cũng tương tự như rượu, tức là làm tăng estrogen và giảm testosterone.

Điều quan trọng cần nhớ là những phát hiện này cho thấy việc uống rượu vừa phải chưa thực sự gây ra những tác động nghiêm trọng. Hơn thế, cần phải có thêm nhiều nghiên cứu nữa để có thể khẳng định.

Còn nếu bạn muốn biết lượng rượu như thế nào là phù hợp với cơ thể thì cách tốt nhất là nên nói chuyện với bác sĩ!

Theo RD