Menu
×

Jack Fitzpatrick - Biểu tượng của những người trẻ thành công trong thể thao dù mắc bệnh ĐTĐ týp 1

Ngày đăng: 24/07/2017 In bài viết này

SKNT - Jack Fitzpatrick là nhân chứng sống cho việc bạn sẽ đạt được mọi thứ bạn muốn dù có mắc ĐTĐ. Chàng cầu thủ 25 tuổi này đến từ Câu lạc bộ bóng đá (Một loại hình của Bóng đá Úc) Melbourne, anh ấy được chẩn đoán ĐTĐ týp 1 vào tháng 6 năm 2012, 2 tuần ngay trước ngày sinh nhật lần thứ 21 của mình.

Người đàn ông cao 2 mét được mệnh danh là “the FITz” của bóng đá Úc tin rằng ĐTĐ týp 1 chỉ như một thử thách thú vị của cuộc đời anh và anh đối mặt bằng một tâm thế lạc quan hiếm thấy. Với anh, bóng đá chính là cách giúp anh có cuộc sống bình thường.
Bạn của anh ấy nói rằng: “dường như chính bóng đá đã đem tới cho anh ấy điều gì đó để hy vọng và giúp anh ấy không còn đắm chìm trong sự thương hại”. 
Jack kiểm tra lượng đường của mình trong mọi trận đấu sau một phần tư và nửa thời gian của trận đấu để chắc chắn rằng anh không bị hạ đường huyết. Bởi anh biết rằng: hạ đường huyết là biến chứng vô cùng nguy hiểm, gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng như co giật, bất tỉnh và tử vong.
Anh thường xuyên chia sẻ với huấn luyên viên của mình trong việc kiểm soát đường huyết của mình và trêu đùa rằng chính họ đã giúp duy trì sự sống cho anh. Và điều đó thực ra là đúng. 
Từ khi anh chuyển sang chế độ ăn giảm bột đường và chất béo thì sau một thời gian, lượng insulin tiêm hàng ngày của anh giảm đáng kể. Hiện nay anh chỉ cần 1 mũi tiêm insulin kéo dài vào tối thay vì nhiều mũi trước mỗi bữa ăn như trước đây. Điều này giúp anh linh hoạt quản lý bệnh trong khi vẫn tập luyện với cường độ cao mà không giảm đi sức mạnh của một cầu thủ.
Jack được coi như biểu tượng của những người trẻ đang sống chung cùng bệnh ĐTĐ. Anh chia sẻ rằng anh thấy vui khi nói về câu chuyện của mình và những người mắc ĐTĐ chắc chắn sẽ có cuộc sống hoàn toàn bình thường nếu có sự quản lý bệnh chặt chẽ.
Cũng tương tự như mọi vận động viên chuyên nghiệp mắc ĐTĐ, việc tương tác với đội nhóm gồm người hướng dẫn, nhà dinh dưỡng và chuyên gia thể dục sẽ giúp đạt được kết quả như mong muốn. Nó là rất quan trọng khi mọi bệnh nhân được gặp gỡ những bác sĩ, chuyên gia về nội tiết – đái tháo đường và dinh dưỡng để có những lời khuyên và sự hướng dẫn cho từng cá nhân vì nhu cầu và đặc điểm của mỗi người bệnh là rất khác nhau. Điều đó có nghĩa rằng “1 chế độ ăn không phải phù hợp cho tất cả mọi người’’

NTT