Menu
×

Hà Nội huy động tổng lực phun hóa chất diệt muỗi trên diện rộng

Ngày đăng: 16/08/2017 In bài viết này

Từ ngày 14.8 đến hết tháng 8.2017, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội tổ chức phun hóa chất trên diện rộng tại địa bàn các quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, một số phường thuộc hai quận Ba Đình và Hoàn Kiếm.

Từ sáng sớm 14.8, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, Trung tâm Y tế quận Đống Đa đã huy động nhân lực cùng 40 máy phun đeo vai, một máy phun mù nóng, một máy phun công suất lớn đặt trên ôtô tỏa ra các đường, ngõ, hộ dân, cơ quan, trường học... để phun thuốc diệt muỗi.

Dự kiến ngày 14.8 tiến hành phun thuốc diệt muỗi tại 4.100 hộ dân. Trước đó, ngày 13.8, ngành y tế Hà Nội đã tổ chức phun thuốc diệt muỗi tại hơn 1.000 hộ dân phường Láng Thượng, quận Đống Đa - nơi có số người mắc sốt xuất huyết tăng cao.

Nhân viên y tế pha chế hóa chất chuẩn bị chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Theo Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm, các máy phun hóa diệt muỗi trưởng thành công suất lớn được huy động từ chín tỉnh, thành phố lân cận nhằm phục vụ đợt dập các ổ dịch sốt xuất huyết này.

Đợt phun này, ngành y tế Hà Nội sẽ chú trọng ở các khu vực trọng điểm, nguy cơ cao như, bệnh viện, chợ, trường học, công trường xây dựng... Trước khi phun thuốc, ngành y tế sẽ thông báo đến người dân để có sự chuẩn bị. Các máy phun áp lực lớn sẽ phun ở những khu vực ôtô có thể đi vào và phun vào ban đêm. Ban ngày sẽ tiến hành phun tại các hộ dân bằng máy phun áp lực nhỏ, máy đeo vai vào từng ngóc ngách trên địa bàn.

Đặc biệt máy "vòi rồng" công suất lớn có thể phun xa tới chục mét, phù hợp ở những khu đô thị bỏ hoang, bãi đất trống, công trường xây dựng. “Vòi rồng” có góc nghiêng 45 độ để thuốc có thể vươn tới các mái nhà thấp, điểm đọng nước trên cao. Mọi công thức đã được tính toán kỹ lưỡng để khi phun đạt hiệu quả cao nhất.

Trước đó, Hà Nội có hai máy công suất lớn với “vòi rồng” phun thuốc đã được huy động đến các ổ dịch lớn để phun thuốc vào ban đêm.

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm 2017 đến nay, toàn thành phố đã ghi nhận hơn 15.300 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có bảy trường hợp tử vong. 10 quận, huyện trên địa bàn có số ca mắc sốt xuất huyết cao.

Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức phun hóa chất theo kiểu "cuốn chiếu." Toàn bộ lực lượng sẽ tăng cường phun thuốc diệt muỗi ở hai quận Đống Đa, Hoàng Mai, sau đó sang các quận lân cận như Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông và một số đơn vị khác.

Cùng với việc huy động tổng lực phun hóa chất diệt muỗi, ngành y tế khuyến cáo, việc phun thuốc diệt muỗi sẽ không thể dập dịch hoàn toàn nếu vẫn tồn tại ổ lăng quăng trong các hộ dân. Các ổ bọ gậy này sẽ tiếp tục phát triển thành muỗi truyền bệnh và gây dịch trong cộng đồng. Do vậy, điều quan trọng nhất trong phòng chống sốt xuất huyết là người dân phải chủ động diệt lăng quăng bằng cách lật úp hoặc che đậy kín các dụng cụ chứa nước trong gia đình.

Theo TTXVN