Menu
×

Gần 1000 bệnh nhân đột quỵ cấp cứu mỗi tháng

Ngày đăng: 01/07/2018 In bài viết này

SKNT - Tại khoa Cấp cứu (BV Bạch Mai) mỗi ngày tiếp nhận từ 25 – 30 bệnh nhân đột quỵ. Đáng nói, phần lớn trong số đó, khi mới bị với các biểu hiện nhẹ người bệnh chủ quan theo dõi tại nhà… đợi phục hồi, hoặc dùng thuốc theo truyền miệng nên khi đến viện đã qua giờ vàng. Chuyên gia cảnh báo 3 dấu hiệu cho thấy đột quỵ cần đưa bệnh nhân đến viện ngay lập tức.

3 dấu hiệu cần nhập viện ngay lập tức

Tại Hội nghị "Tiếp cận toàn diện quy trình xử lý đột quỵ" do BV Bạch Mai tổ chức ngày 30/6, PGS.TS Mai Duy Tôn, khoa Cấp cứu (BV Bạch Mai) cho biết, số bệnh nhân đột quỵ được đưa đến BV luôn rất đông, mỗi ngày khoa tiếp nhận khoảng 30 bệnh nhân đột quỵ và con số này tăng lên khi thời tiết lạnh.

PGS.TS Mai Duy Tôn cảnh báo 3 dấu hiệu đột quỵ cần nhập viện ngay lập tức.

"Với những bệnh nhân đến sớm trước 3 - 4,5 giờ, các can thiệp giúp người bệnh khỏi hoàn toàn rất cao. Nhưng thực tế, chỉ khoảng 5% người bệnh đến sớm. Các trường hợp còn lại nhập viện trong tình trạng rất nặng nề ở các giờ tiếp theo, do người dân không có thói quen đi cấp cứu khi có dấu hiệu ban đầu. Bởi khi mới đột quỵ biểu hiện nhẹ nên người bệnh chủ quan chờ xem có hồi phục không hoặc dùng thuốc theo tuyên truyền. Đến khi nặng lên, đưa đến viện đã qua giai đoạn tối ưu để điều trị", PGS Tôn nói.

Vì thế, chuyên gia khuyến cáo, khi một bệnh nhân nghi ngờ có dấu hiệu đột quỵ, người chứng kiến cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế có chuyên sâu có khả năng điều trị đột quỵ nhanh nhất.

Hãy kiểm tra, quan sát để phát hiện 3 dấu hiệu cho thấy bệnh nhân đột quỵ như sau:

Hãy yêu cầu bệnh nhân nói, lặp lại một cụ từ đơn giản. Nếu bệnh nhân nói không lưu loát, đó là dấu hiệu bất thường.

Quan sát xem miệng bệnh nhân có bị mất cân đối, hoặc xệ một bên miệng.

Yêu cầu bệnh nhân giơ đều hay tay lên cao, nếu bên nào yếu hơn, hoặc rơi xuống trước cho thấy có bất thường.

"Nếu cùng lúc có 3 dấu hiệu này cho thấy bệnh nhân có nguy cơ đột quỵ rất cao, hãy đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế có khả năng điều trị đột quỵ nhanh nhất", PGS Tôn khuyến cáo.

PGS.TS Vũ Đăng Lưu, Phó Giám đốc trung tâm điện quang (BV Bạch Mai) chia sẻ, trong cấp cứu đột quỵ, nhất là với đột quỵ nhồi máu não, chẩn đoán hình ảnh rất quan trọng để loại trừ chảy máu, điều trị càng sớm càng tốt.

PGS.TS Vũ Đăng Lưu cho biết các can thiệp mạch cho phép mở rộng thời gian điều trị đột quỵ. Nhưng với đột quỵ, can thiệp càng sớm càng tốt và lý tưởng nhất vẫn là đến viện ngay sau khi có dấu hiệu.

Nhờ ứng dụng thêm các kỹ thuật can thiệp, hiện nay các điều trị đột quỵ ngoài tiêu sợi huyết trước 4,5 tiếng, có nhiều can thiệp qua đường mạch máu với bệnh nhân có cục tắc lớn giúp tái thông mạch máu nhanh hơn, mở rộng thời gian điều trị, có thể kéo dài đến 6 tiếng, thậm chí có bệnh nhân sau 24 giờ đột quỵ được can thiệp thành công..

"Hiện nay, các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh như chụp cắt lớp vi tính thông thường, cắt lớp vi tính mạch máu cũng được BV Bạch Mai chuyển giao để có thể triển khai rộng rãi tuyến cơ sở rút ngắn thời gian chẩn đoán, tăng cơ hội cứu sống người bệnh. Tuy nhiên với đột quỵ, can thiệp càng sớm càng tốt, nên khi phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ đột quỵ cần đưa bệnh nhân đến viện càng sớm càng tốt. ", PGS Lưu nói.

Người trẻ đừng chủ quan

PGS Tôn lưu ý, trước đây đột quỵ thường xảy ra ở người lớn tuổi. Tuy nhiên hiện nay, tỉ lệ bệnh nhân đột quỵ không còn phụ thuộc vào lứa tuổi, có rất nhiều người trẻ bị đột quỵ.

Ở người trẻ, bị đột quỵ do chảy máu não nhiều hơn so với người già ( người già đột quỵ do thiếu máu não) vì người trẻ có yếu tố nguy cơ tăng huyết áp nhưng chủ quan không điều trị' chủ quan không quan tâm chế độ ăn uống, nghỉ ngơi; người trẻ có các bất thường dị dạng mạch máu não, túi phình mạch máu não… vỡ gây ra gây xuất huyết.

Trong khi đó, ở người già thì mắc các bệnh mãn tính tăng huyết áp, mỡ máu, đái đường… gây nguy cơ tắc mạch cao hơn, dẫn đến đột quỵ thiếu máu não cao hơn ở người cao tuổi.

Một số bệnh viện tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đã triển khai các đơn vị cấp cứu đột quỵ.

PGS Tôn cho biết thêm, hiện nay tất cả các phương pháp điều trị đột quỵ tiên tiến trên thế giới đều đang được áp dụng tại Việt Nam, đặc biệt tại BV Bạch Mai. "Như với bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não kỹ thuật điều trị tái tưới máu bằng thuốc BV đã thực hiện thường quy và đã chuyển giao cho bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến dưới… giúp bệnh nhân vùng xa BV Bạch Mai có cơ hội. Hay các kỹ thuật can thiệp nội mạch đang được Bạch Mai đào tạo, triển khai để áp dụng tại các bệnh viện tỉnh có đủ điều kiện về con người, trang thiết bị", PGS Tôn nói.

Theo PGS.TS Nguyễn Đạt Anh, Trưởng khoa Cấp cứu (BV Bạch Mai), cấp cứu đột quỵ là khẩn nguy, tất cả bệnh nhân đột quỵ cần cấp cứu, xử lý ngay. Vì thế, việc chuyển giao kỹ thuật cho tuyến tỉnh, khu vực, thậm chí cả tuyến huyện nếu đáp ứng đầy đủ trang thiết bị, con người là rất quan trọng để bệnh nhân được tiếp cận điều trị nhanh nhất.

Trong những năm qua BV Bạch Mai đã, đang triển khai các chương trình đào tạo này. Các bác sĩ đã được đào tạo cũng thường xuyên được bổ sung, cập nhật kiến thức mới để nâng cao năng lực.

Theo DT