Menu
×

Đừng chủ quan với viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang.

Ngày đăng: 22/09/2021 In bài viết này

Kiến ba khoang hiện đang có mặt ở khắp mọi nơi, từ các khu trung cư, đến trường học, văn phòng làm việc,...Chỉ cần vô tình tiếp xúc với độc tố có trong người con kiến thì chúng ta đã có ngay các biểu hiện ngứa, rát, căng da, xuất hiện các mụn mủ, bọng mủ nông trên nền da đỏ. những triệu chứng này rất dễ nhầm lẫn với zona thần kinh

Viêm da tiếp xúc do liến ba khoang là gì?

Trong thân kiến ba khoang có chất Pederine (C24H43O9N), giống như một loại acid, có thể gây cháy, bỏng da. Khi bị côn trùng rơi vào cổ, mặt, thân mình, người bệnh vô tình giơ tay đập, quệt, chà sát côn trùng và chất Pederine có trong côn trùng dính vào da.

Biểu hiện khi bị viêm da tiếp xúc dị ứng do kiến ba khoang

Tổn thương của viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang

  • Ban đầu người bệnh thấy hơi ngứa rát, căng da, sau khoảng 6-12 giờ nổi những mụn mủ, bọng mủ nông trên nền da đỏ. Tổn thương có thể thành vệt theo vết gãi, chà sát. Bất kể vùng da nào tiếp xúc với côn trùng đều có thể bị tổn thương.
  •  Nếu tổn thương ở gần mắt, sinh dục có thể gây sưng nề

Tổn thương ở mắt sưng nề

  •  Người bệnh thường đau rát nhẹ tại tổn thương, có thể ngứa
  • Các mụn mủ tiến triển vài ngày thì đóng vẩy tiết khô dần, khi bong vẩy để lại dát thâm, toàn bộ đợt tiến triển có thể kéo dài 5-20 ngày.
  • Toàn thân trường hợp nặng có thể kèm theo ngây ngấy sốt, khó chịu, nổi hạch, đau vùng cổ, nách, bẹn tương ứng với tổn thương.
  •  Trong một mùa mua bệnh nhân có thể bị 2-3 lần.

Phân biệt viêm da tiếp xúc dị ứng do kiến ba khoang với zona thần kinh

 Zona là bệnh do virus herpes zoster gây ra, bản chất là sự tái hoạt động trở lại của virus gây bệnh thủy đậu varicella, xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể bị suy yếu. Bệnh chỉ phát ra ở vùng da thuộc một nửa người, ranh giới rất rõ ràng, khó lây lan sang vùng khác của cơ thể. Người bệnh bị zona có tổn thương da là là mụn nước bọng nước tập trung thành đám, kèm theo đau dây thần kinh tại nửa bên bị tổn thương do virus di chuyển dọc theo dây thần kinh, có thể đau thành cơn dữ dội.

Tổn thương của zona thần kinh

Cách xử trí khi bị dính độc tố cảu kiến ba khoang

Khi bị dính phải độc tố của kiến 3 khoang chúng ta cần rửa sạch càng nhanh càng tốt nơi bị dính độc tố bằng xà phòng để hạn chế gây tổn thương cho da.

Tổn thương nhẹ (chấm đỏ) thì bôi kem đặc trị. Tổn thương nặng hơn, xuất hiện mụn mủ, lan rộng thì cần đến viện chuyên khoa da liễu điều trị.

Tuyệt đối không đắp lá, đắp các bài thuốc chưa được kiểm chứng hoặc bôi thuốc sát trùng có chứa i-ốt, cồn sẽ làm vết thương nặng thêm, tăng nguy cơ bội nhiễm

Những biện pháp phòng chống kiến 3 khoang:

  • Xịt các thuốc diệt côn trùng không hại. Thuốc FENDONA 10SC (Alpha permethrin 10%), pha với nồng độ 70ml/8 lít nước, phun tồn lưu trên vách tường trong và ngoài nhà có tác dụng xua và diệt kiến ba khoang.
  • Khi làm việc dưới ánh đèn tránh phản xạ quệt tay khi có cảm giác côn trùng rôi vào cổ, mặt
  • Buổi tối khi tắm rửa chú ý giũ mạnh khăn mặt trước khi dùng.

TẠP CHÍ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG