Menu
×

Công nghệ Plasma – “kẻ thù” của vi khuẩn, viêm nhiễm

Ngày đăng: 05/12/2017 In bài viết này

SKNT - Kháng sinh luôn là vấn đề đau đầu của y tế thế giới nói chung và Việt nam nói riêng; cần được phổ biến một cách rộng rãi cho cộng đồng để cùng nhau tìm lời giải cho “cuộc chiến” khó khăn này .

Chúng ta vẫn thường hay nói, lạm dụng đồng nghĩa với việc tự làm hại chính mình. Để nói không với kháng kháng sinh đòi hỏi sự đồng lòng của cả cộng đồng. Hiện nay, có nhiều bệnh nếu không được chữa trị kịp thời, đúng cách có thể gây ra các biến chứng cực kỳ nguy hiểm, gây nên những vết thương lở loét, chảy máu. Trong đó, đái tháo đường là bệnh được đánh giá là bệnh có nhiều biến chững nguy hiểm. Theo thống kê có khoảng 5 – 7% số bệnh nhân đái tháo đường có biến chứng loét bàn chân và nguy cơ bị cắt cụt chân cao gấp 15 – 46 lần so với người không bị đái tháo đường. Tính trên phạm vi toàn thế giới thì cứ 30 giây lại có một bệnh nhân đái tháo đường bị cắt cụt chân. Con số thực sự rất đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu như người bệnh được phát hiện sớm, có biện pháp điều trị kịp thời các biến chứng bàn chân thì có thể ngăn ngừa được tới 85% việc cắt cụt chân.

Các bệnh nhân đái tháo đường dễ bị nhiễm trùng hơn người bình thường, lý do là đường máu cao và tuần hoàn máu kém làm cho các phản ứng bảo vệ chống nhiễm trùng ở các bệnh nhân này diễn ra chậm hơn và kém hiệu quả hơn. Đa số ở Việt Nam là những người sản xuất trực tiếp tại các cánh đồng hoặc nhà máy, họ tiếp xúc trực tiếp với các nguồn vi khuẩn rất lớn, vì vậy nếu có bất kỳ một vết loét nào thì nguy cơ bị nhiễm trùng cũng như nguy cơ ổ nhiễm trùng lan rộng là rất lớn.

Triệu chứng về các vết loét thường hay xảy ra ở mu bàn chân và ngón cái, và thường do đi giày dép quá chật nên người bệnh cần đặc biệt chú ý. Lưu ý là các vết loét thường bắt đầu chỉ là những vết xước hoặc phồng da rất nhỏ nhưng do không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách nên đã bị nhiễm trùng, tiếp sau đó nhiễm trùng ngày càng lan rộng ra toàn bộ bàn chân. Đến lúc này thì mọi biện pháp điều trị nội khoa bằng thuốc hoặc cắt lọc đều thường không có kết quả.

Tìm phương pháp mới thay thế

Hiện nay, khi kháng sinh không còn được sử dụng nhiều thì đòi hỏi ngành y tế phải có một phương pháp điều trị mới thay thế. Ứng dụng công nghệ Plasma lạnh tương đối phù hợp để “xử lý” các vết thương khó liền ở bệnh nhân đái tháo đường nói riêng. Để điều trị các vết thương đặc biệt các vết thương nhiễm khuẩn, các vết thương mạn tính khó liền, lâu liền; các vết thương nhiễm khuẩn đã bị kháng với các kháng sinh, các vết loét do bệnh đái tháo đường,…..Các bệnh viện ứng dụng rất đa dạng để điều trị trên các bệnh nhân cụ thể các bệnh nhân có vết thương do chấn thương, các vết thương bỏng, các vết thương, các vết loét do các bệnh da liễu, các vết loét do biến chứng đái tháo đường, các vết loét do thiểu dưỡng, các vết loét mỏn cụt, loét do tì đè nằm lâu ở các bệnh nhân bị đột quỵ, tai biến mạch máu não; điều trị các vết loét nhiễm trùng sau mổ (Bệnh viện Phụ sản TW điều trị nhiễm khuẩn sau mổ đẻ).

Do tác dụng của tia Plasma lạnh là diệt các vi khuẩn, kể cả vi khuẩn kháng thuốc và kích thích liền vết thương nên hiệu quả ứng thực tế tại các bệnh viện trong vừa qua là: Vết thương sẽ giảm các dấu hiệu nhiễm khuẩn ngay từ lần đầu tiên, vết thương hoàn toàn sạch vi khuẩn sau 2-3 lần chiếu, Đối với các vết loét nhiễm khuẩn mạn tính thì thời gian chiếu khoảng 4-5 lần. Plasma lạnh có thể điều trị được cả các vết loét nhiễm các vi khuẩn kháng thuốc nên giảm đáng kể việc sử dụng các kháng sinh đắt tiền.

Những bước tiến xa hơn

Bên cạnh việc ứng dụng chữa lành các vết thương hở lâu lành thay thế việc dùng thuốc kháng sinh, công nghệ Plasma còn là giải pháp chăm sóc thẩm mỹ: Chiếu xạ trực tiếp vào vùng viên nhiễm, làm sạch vi khuẩn, các bã nhờn trên da, tạo sự thong thoáng cho nang long giúp chống viêm và làm lành da. Không những thế còn góp phần kích thích ra tế bào da mới, kích thích miễn dịch, tăng sinh collagen, elastin làm da căng mịn. Ngoài ra, công nghệ này giúp loại bỏ hôi hám, viêm nhiễm ở vùng kín kẽ, những khu vực cung cấp nơi sinh sản lý tưởng cho việc sinh sôi và phát tán vi khuẩn.

Sử dụng công nghệ Plasma trong điều trị vết thương 

Các giải pháp thủy hóa sử dụng bộ lọc dựa trên công nghệ Plasma lạnh, loại bỏ vi khuẩn và sự ô nhiễm trong không khí và nước, đảm bảo nguồn nước sạch phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất; Các giải pháp trồng cây trong nước sử dụng việc hồi phục và làm màu mỡ cho đất dựa trên công nghệ Plasma lạnh, bằng cách truyền chất hoạt động chứa ni tơ vào dung dịch dinh dưỡng, kích thích sự tăng trưởng nhanh chóng cho cây trồng. Hữu hiệu trong điều trị nhiễm khuẩn, nấm, các vấn đề về da, chăm sóc và làm lành vết thương cho gia súc.

Với công nghệ mới này, đã phần nào giúp y tế Việt tìm ra hướng mới thay thế thuốc kháng sinh.

Thanh Lam