Menu
×

Công nghệ mới chữa lành vết thương không dùng kháng sinh

Ngày đăng: 06/12/2017 In bài viết này

SKNT - Việt Nam đã ứng dụng thành công công nghệ Plasma lạnh (công nghệ Đức) trong điều trị vế thương, mang lại hiệu quả điều trị cao cho người bệnh, đồng thời giảm thiểu chi phí trong quá trình khám chữa bệnh và điều trị vết thương khó lành.

Việc ứng dụng công nghệ Plasma lạnh vào điều trị vết thương vẫn còn là khái niệm còn mới mẻ đối với bệnh nhân, nhưng trên thực tế công nghệ điều trị vết thương bằng plasma đã được triển khai điều trị ở trên 50 bệnh viện trong cả nước trong đó có những bệnh viện lớn hàng đầu như Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nội tiết TW, Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM, Bệnh viện Đa khoa TW Thái Nguyên, BV T.Ư Huế, BV đại học Y dược TP.HCM, BV Phụ sản Trung Ương, Bệnh viện Nhi Trung Ương, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông,...

Điều trị vết thương bằng công nghệ plasma lạnh là sáng chế của hai Tiến sĩ Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam. Bắt đầu từ năm 2011 với "nguồn vốn" là 2 chiếc bàn văn phòng và một đề tài nghiên cứu cấp cơ sở với chi phí 15 triệu đồng, 4 năm sau, Tiến sỹ (TS) Đỗ Hoàng Tùng- Viện Vật lý, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam cùng với cộng sự TS Nguyễn Thế Anh đã chế tạo thành công chiếc máy phát tia plasma lạnh ứng dụng công nghệ hồ quang trượt (Gliding arc plasma - GAP) - một trong những chiếc máy phát tia plasma đầu tiên trên thế giới dựa trên nguyên lý này.

Sau thời gian 4 năm nghiên cứu chế tạo rồi đưa vào hoạt động thử nghiệm công nghệ plasma đã mang lại những hiệu quả điều trị tích cực, kết quả được kiểm nghiệm và thử nghiệm lâm sàng tại nhiều bệnh viện lớn, sau những thử nghiệm thành công chiếc máy PlasmaMed của tiến sỹ 8X Đỗ Hoàng Tùng đã chính thức được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận đăng ký lưu hành sản phẩm thiết bị y tế. Đây được coi là chiếc máy PlasmaMed "made in Việt Nam" đầu tiên được đưa vào thử nghiệm chữa lành vết thương mà không cần kháng sinh.

Chiếc máy PlasmaMed sử dụng trong điều trị vết thương

Việc nghiên cứu chế tạo thành công chiếc máy PlasmaMed đã đưa ứng dụng Plasma lạnh vào hoạt động khám chữa bệnh. Theo TS Đỗ Hoàng Tùng, Viện Vật lý - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết: “Tia Plasma có tính ứng dụng cao trong lĩnh vực y tế, môi trường, vật liệu, nông nghiệp... Trung bình mỗi lần chiếu hết 30.000 đồng mỗi phút, thực hiện hàng ngày hoặc 2 ngày một lần, tùy mức độ nghiêm trọng của vết thương. Một số trường hợp phức tạp, bệnh nhân viêm xương gót chân và kháng mọi loại kháng sinh, đã hết nhiễm trùng sau 6 lần chiếu”. Chiếc máy này sẽ dùng để điều trị các vết thương đặc biệt các vết thương nhiễm khuẩn, các vết thương mạn tính khó liền, lâu liền; các vết thương nhiễm khuẩn đã bị kháng với các kháng sinh, các vết loét do bệnh đái tháo đường...Các bệnh viện cũng đã ứng dụng rất đa dạng máy PlasmaMed để điều trị trên các bệnh nhân cụ thể các bệnh nhân có vết thương do chấn thương, các vết thương bỏng, các vết thương, các vết loét do các bệnh da liễu, các vết loét do biến chứng đái tháo đường, các vết loét do thiểu dưỡng, các vết loét mỏn cụt, loét do tì đè nằm lâu ở các bệnh nhân bị đột quỵ, tai biến mạch máu não; điều trị các vết loét nhiễm trùng sau mổ (Bệnh viện Phụ sản TW điều trị nhiễm khuẩn sau mổ đẻ).

Sử dụng công nghệ Plasma lạnh trong điều trị bàn chân cho người bệnh đái tháo đường

Do tác dụng của tia Plasma lạnh là diệt các vi khuẩn, kể cả vi khuẩn kháng thuốc và kích thích liền vết thương nên hiệu quả ứng dụng thực tế tại các bệnh viện trong thời gian vừa qua là: Vết thương sẽ giảm các dấu hiệu nhiễm khuẩn ngay từ lần đầu tiên, vết thương hoàn toàn sạch vi khuẩn sau 2-3 lần chiếu, Đối với các vết loét nhiễm khuẩn mạn tính thì thời gian chiếu khoảng 4-5 lần. Plasma lạnh còn có thể điều trị được cả các vết loét nhiễm các vi khuẩn kháng thuốc nên giảm đáng kể việc sử dụng các kháng sinh đắt tiền.

Từ những thực tế ứng dụng công nghệ Plasma trong điều trị vết thương tại các bệnh viện, đã thấy được tính ưu việt của việc điều trị vết thương bằng công nghệ Plasma lạnh. Đồng thời thấy được sự cần thiết của việc nhân rộng sử dụng công nghệ này trong điều trị vết thương thay thế cho việc sử dụng kháng sinh để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân, giảm đi chi phí khi bệnh nhân phải điều trị trong thời gian kéo dài, nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh.

Thu Trang