Menu
×

Công dụng hạ đường huyết ít ai biết của lá xoài

Ngày đăng: 13/12/2017 In bài viết này

SKNT - Lá xoài có tác dụng giảm và ổn định đường huyết nhờ khả năng kháng viêm, chống oxy hóa với nhiều cơ chế khác nhau.

Trong y học cổ truyền, lá xoài thường dùng để chữa chứng tiêu khát (đái tháo đường). Dân gian vẫn lưu truyền bài thuốc lấy 3-5 lá xoài non, hãm với một cốc nước sôi, để qua đêm và uống vào sáng sớm hôm sau.

Nếu lá xoài già, thì phơi trong bóng râm hoặc sấy khô, xay thành bột để dùng dần, mỗi ngày 2 lần, pha cùng nước ấm, uống trước khi ăn. Cách này có thể giảm và ổn định đường huyết, huyết áp sau vài tuần.

Công dụng của loại lá cây dân dã này cũng được y học hiện đại nghiên cứu. Nhiều hoạt chất sinh học tự nhiên được tìm thấy, có vai trò quan trọng trong chu trình chuyển hóa đường, giúp hạ đường huyết ở người tiểu đường type 2, đặc biệt là người mới mắc bệnh.

Dân gian thường dùng lá xoài để chữa chứng tiêu khát (tiểu đường).

Năm 2010, Trung tâm Công nghệ sinh học, Đại học Anna (Ấn Độ) nghiên cứu thấy, lá xoài có khả năng làm chậm hấp thu glucose ở ruột, tăng tổng hợp glycogen tại gan, giúp ổn định đường huyết sau ăn và đường huyết lúc đói. 

Hợp chất 3beta–taraxenol trong lá xoài còn giảm viêm, giảm kháng insulin thông qua việc ức chế đường dẫn truyền tín hiệu viêm, giúp glucose từ máu đi vào trong tế bào dễ dàng hơn. Nhờ đó, giúp cơ thể hạ đường huyết và tích trữ chất béo đúng cách, ngăn tăng lipid máu và phòng biến chứng tiểu đường.

Nghiên cứu năm 2014 đăng trên Tạp chí Nghiên cứu và Phát triển Quốc tế (IJIRD) cũng đánh giá, tinh chất lá xoài có hiệu quả hạ đường huyết tương tự thuốc Tây kê cho bệnh nhân tiểu đường. 

Đái tháo đường type 2 là bệnh rối loạn chuyển hóa, đặc trưng bởi tình trạng tăng đường huyết mạn tính và bất dung nạp glucose do kháng insulin (hormone chuyển hóa đường do tuyến tụy tiết ra). Stress oxy hóa và yếu tố viêm được cho là có liên quan đến nguyên nhân gây đề kháng insulin và biến chứng.

Với công dụng giảm và ổn định đường huyết tự nhiên, tinh chất lá xoài được ứng dụng làm sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Chúng có thể dùng kết hợp với các thuốc Tây khác trong mọi giai đoạn tiểu đường, nhằm tăng hiệu quả hạ đường huyết, giảm biến chứng, hạn chế tác dụng phụ của thuốc điều trị.

Theo VNE