Menu
×

Chuyến xe cấp cứu liên tỉnh và ca phẫu thuật kịp thời đã cứu trẻ mắc bệnh tim phức tạp

Ngày đăng: 29/08/2017 In bài viết này

SKNT - Trước nguy cơ bệnh nhi 2 tháng tuổi bị tim bẩm sinh phức tạp có khả năng đột tử rất cao, các bác sĩ đã ngay lập tức ra chỉ định cần phải mổ cấp cứu cho bệnh nhi. Chuyến xe cấp cứu vượt quãng đường hơn 100km đã đưa bé gái từ Thái Bình đến BV Nhi Trung ương kịp thời và an toàn. Thật may mắn, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công tốt đẹp…

TS.BS Nguyễn Lý Thịnh Trường- Phó giám đốc Trung tâm tim mạch trẻ em, BV Nhi Trung ương kể lại, ngày 12/8, khi đoàn công tác của Bệnh viện Nhi TW về Thái Bình, cháu Như được gia đình đưa đi khám lại. Bắt đầu từ khi vào khám, cháu bé đã có biểu hiện quấy khóc, tím tái, da xanh, niêm mạc nhợt. Qua quá trình thăm khám, các bác sĩ phát hiện bé Như còn mắc thêm dị tật hẹp eo động mạch chủ nặng. Nguyên nhân có thể do ống động mạch tự đóng.

Các bác sĩ nhận thấy bệnh nhi có tình trạng suy tim rất nặng, khó thở. Do tổn thương nghiêm trọng, cháu bé có nguy cơ trụy mạch cao và rất có khả năng tử vong đột ngột.

Bé Như tại khoa Hồi sức sau ca phẫu thuật              Ảnh BVCC

Theo lời gia đình, cháu Như sinh ra đã có biểu hiện tím tái khi khóc. Khi chào đời, bé đã được các bác sĩ bệnh viện tỉnh chẩn đoán thông liên nhĩ. Các bác sĩ giải thích đây chỉ là lỗ thông nhỏ sau đó sẽ tự đóng lại. Tuy nhiên, khi được 2 tháng tuổi, cháu bé có biểu hiện ho nhiều và quấy khóc. Gia đình đưa con đến khám ở BV Nhi Trung ương thì được các bác sĩ ở đây chẩn đoán cháu mắc thất trái hai đường ra với động mạch phổi lệch sang trái 50%, bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật và được ra viện để chờ mổ.

Đứng trước nguy cơ bệnh nhi có khả năng đột tử rất cao do có tổn thương hẹp eo động mạch chủ, các bác sĩ trong đoàn công tác ngay lập tức ra chỉ định cần phải mổ cấp cứu cho cháu bé. Chuyến xe cấp cứu vượt quãng đường hơn 100km đã đưa cháu bé đến BV Nhi TW an toàn trong ngày hôm đó. Thật may mắn, ca phẫu thuật diễn ra chỉ một ngày sau và đã thành công tốt đẹp.

ThS Cao Việt Tùng-Trưởng khoa Gây mê hồi sức cho biết, sau mổ, tình trạng sức khỏe của bé Quỳnh Như đã cải thiện rõ rệt: mạch, huyết áp, khí máu  ổn định, các chỉ số máy thở ổn định. Hình ảnh tim trên X quang phổi thu nhỏ hơn.

Một ngày sau mổ, qua phim siêu âm tim, các bác sĩ nhận thấy miếng vá thông liên thất của bệnh nhi tốt, quai động mạch chủ đã sửa ổn định. Hai ngày sau phẫu thuật, với tình trạng sức khỏe tiến triển khả quan, bệnh nhi được cắt thuốc an thần và cai máy thở. Đến cuối tuần qua tình trạng sức khỏe của bé Như đã ổn định. Hiện bé Quỳnh Như vẫn đang được chăm sóc tại khoa Hồi sức tim mạch và có thể sớm ra viện trong vài ngày tới.

Liên quan đến vấn đề sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho trẻ, tại một hội thảo về siêu âm tim do Trung tâm tim mạch- BV Nhi Trung ương vừa tổ chức, TS. BS Nguyễn Lý Thịnh Trường cho hay, thông thường với bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em thì có khoảng 30-40 % trẻ phải can thiệp trong 2 tháng đầu đời, do đó khi bác sĩ biết trẻ bị tim bẩm sinh sớm, đang ở giai đoạn nào/mức độ nào thì thì sẽ cùng gia đình chủ động  lên kế hoạch đưa ra phương án điều trị bệnh để đảm bảo an toàn tính mạng cho trẻ. Nhiều trường hợp không phát hiện khi thai bị dị tật tim bẩm sinh nên khi trẻ sinh ra, gia đình đưa đến viện thì đã làm giảm bớt cơ hội chữa trị cho các bé ở thời điểm phù hợp.

Chăm sóc cho bé Quỳnh Như sau ca phẫu thuật                               Ảnh: BVCC

“Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật cũng như chuyên môn ngày càng nâng cao của bác sĩ chuyên ngành tim mạch bẩm sinh thì 95% trường hợp trẻ bị tim bẩm sinh được phát hiện, điều trị ở giai đoạn chủ động vẫn phát triển bình thường. Hiện Trung tâm Tim mạch- BV Nhi Trung ương đã làm chủ gần như tất cả các kỹ thuật cao trong can thiệp bệnh lý tim mạch nhi của thế giới”- TS Trường nói.

Được biết, mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 10.000 – 12.000 trẻ mới sinh ra mắc chứng tim bẩm sinh cần phải được chẩn đoán và can thiệp sớm.

Theo SKĐS