Menu
×

Chiến dịch hưởng ứng ngày Đái tháo đường Thế giới 14/11

Ngày đăng: 19/10/2017 In bài viết này

Như vậy là đã đến thời điểm chuẩn bị cho chiến dịch ngày Đái tháo đường Thế giới năm 2017. Trung ương Hội Người giáo dục bệnh Đái tháo đường Việt Nam kêu gọi các Hội viên và cộng đồng tham gia hưởng ứng chiến dịch này. Chiến dịch toàn cầu “đi bộ phòng chống đái tháo đường”.

Thắp sáng các biểu tượng, các công trình bằng ánh sáng màu xanh để hưởng ứng chiến dịch

 

HƯỞNG ỨNG CHIẾN DỊCH TOÀN CẦU PHÒNG CHỐNG ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Xin chào các bạn!

Như vậy là đã đến thời điểm chuẩn bị cho chiến dịch ngày Đái tháo đường Thế giới năm 2017. Trung ương Hội Người giáo dục bệnh Đái tháo đường Việt Nam kêu gọi các Hội viên và cộng đồng tham gia hưởng ứng chiến dịch này. Chiến dịch toàn cầu “đi bộ phòng chống đái tháo đường”

Cho tới nay, đã có hơn 415 triệu người mắc bệnh ĐTĐ. Năm 2040, con số này có thể tăng lên đến 642 triệu, 80% những người bị bệnh ĐTĐ sống ở các nước thu nhập thấp và trung bình, trong đó có Việt Nam.

Chủ đề của năm nay là:   “Phụ nữ và đái tháo đường - Chúng ta được quyền có tương lai khỏe mạnh"

Women and diabetes - our right to a healthy future

Vì vậy, chúng ta hãy hành động ngay hôm nay!

Sự tham gia của bạn là chìa khóa thành công của ngày Đái tháo đường Thế giới

Chúng ta có thể tổ chức hoạt động nào để hưởng ứng?

 • Tổ chức các hoạt động với chủ đề “Phụ nữ và đái tháo đường" để nâng cao nhận thức về tầm quan trọng trong việc bảo vệ phụ nữ trước căn bệnh này.
 • Tổ chức tọa đàm, hội thảo ĐTĐ nhằm nâng cao nhận thức, cung cấp thông tin về phòng chống ĐTĐ và các biến chứng ĐTĐ.
 • Tổ chức sàng lọc ĐTĐ, lôi kéo sự tham gia của chính quyền các cấp, tạo sự đồng thuận, sự hiểu biết của mọi người về ngày 14 tháng 11.
 • Tổ chức chiến dịch truyền thông, tuyên truyền bằng nhiều hình thức: Băng rôn, các video clip ngắn, sử dụng website, mạng xã hội.
 • Cung cấp thông tin về phòng chống ĐTĐ, lối sống khỏe trên các bảng tin nội bộ hoặc website công ty
 • Thay việc đi thang máy bằng đi thang bộ vào ngày 14 tháng 11 hoặc một ngày cố định trong tuần.
 • Thắp sáng các tòa nhà, công sở, các biểu tượng bằng ánh sáng màu xanh và hãy chia sẻ trên mạng xã hội.
 • Tổ chức tìm hiểu về lối sống khỏe cho trẻ em tuổi học đường, đặc biệt các em gái.
 • Mặc áo màu xanh, đeo vòng tròn xanh biểu tượng ngày Đái tháo đường Thế giới.
 • Nắm tay nhau tạo vòng tròn màu xanh, hãy chụp ảnh để chia sẻ trên các trang mạng xã hội hoặc gửi cho trang https://suckhoenoitiet.vn/.
 • Chụp các ảnh với các vòng tròn màu xanh, với các bong bóng màu xanh.
 • Đổi Avatar trên facebook thành biểu tượng màu xanh, vòng tròng màu xanh hoặc ảnh chụp với các biểu tượng 14/11 "Hãy sáng tạo".
 • Tổ chức các màn nhảy flamob nhân ngày 14 tháng 11.

 

Hưởng ứng chương trình “Ngày Đi bộ phòng chống Đái tháo đường”

 

Tại sao đi bộ?

 • Tập thể dục thường xuyên giúp giữ lượng đường trong máu ổn định, làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính như ĐTĐ, và tăng cường thể lực.
 • Tổ chức đi bộ vào ngày 14 tháng 11 là cách tốt nhất để giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh ĐTĐ và cách ngăn chặn nó.
 • Từ năm 2004, hàng năm cứ vào ngày 14 tháng 11 - Ngày Đái tháo đường Thế giới, có hơn 3 triệu người trên toàn thế giới cùng nhau hành động nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, khuyến khích mọi người cùng đồng hành đi bộ  để phòng chống ĐTĐ.

Hãy nhớ rằng, tất cả các hình thức đi bộ đều được khuyến khích - từ các nhóm nhỏ nhất tới các cuộc diễu hành, mít tinh lớn.

Hãy gửi ảnh, video và các bài báo về những hoạt động của bạn, tổ chức của bạn đến Tạp chí Đái tháo đường để cùng hòa chung với chiến dịch đi bộ toàn cầu trong ngày Đái tháo đường Thế giới.

 

Khẩu hiệu cho ngày đi bộ

 • Đi bộ để phòng chống đái tháo đường
 • Taking steps to prevent diabetes

 

Những câu hỏi thường gặp khi tổ chức đi bộ

Phong trào đi bộ toàn cầu phòng chống ĐTĐ bắt đầu khi nào?

Phong trào đi bộ toàn cầu phòng chống ĐTĐ được tổ chức lần đầu tiên năm 2004, hàng năm có hơn 3 triệu người trên toàn thế giới tham gia.

Tại sao là ngày 14 tháng 11?

 Ngày 14 tháng 11 – Ngày Đái tháo đường Thế giới do Liên đoàn Đái tháo đường Quốc tế khởi xướng và dẫn đầu phong trào. Ngày này kết nối cộng đồng toàn cầu để tạo ra tiếng nói mạnh mẽ nâng cao nhận thức và động lực để phòng chống ĐTĐ. Mỗi người chúng ta đều có thể cùng nhau đóng góp tiếng nói của mình cho phòng trào ngày càng sâu rộng hơn.

Có thể tổ chức vào ngày khác được không?

Được. Chúng ta hoàn toàn có thể tổ chức vào một ngày nào đó trong tháng 11, để thuận tiện nhất cho chiến dịch, cho địa phương, cho đơn vị của mình.

Chúng tôi có thể tổ chức sự kiện khác ngoài đi bộ được không?

Thật tuyệt vời! Các bạn hãy gửi ảnh, video tư liệu, các bài viết về sự kiện của mình tới Tạp chí Đái tháo đường. Các sự kiện nên hướng tới phong trào sống khỏe, các hoạt động liên quan đến bệnh ĐTĐ như hội nghị, hội thảo, tọa đàm, các bản tin, các buổi tư vấn, các chương trình khám sàng lọc bệnh ĐTĐ,….

Liệu có thể sử dụng mạng xã hội để ủng hộ chiến dịch được không?

Được. Sức mạnh lan tỏa của mạng xã hội như facebook, twitter, flick, zalo,..sẽ là cầu nối giữa những người ủng hộ phong trào. Hãy like và share thật nhiều các hình ảnh về các sự kiện ngày Đái tháo đường Thế giới. Hãy thay đổi Avatar sang màu xanh hoặc vòng tròn xanh – vòng tròn Unite for Diabetes. Hãy gửi ảnh cho chúng tôi theo hướng dẫn tại trang web:  https://suckhoenoitiet.vn/

VDEA và Tạp chí Đái tháo đường hỗ trợ như thế nào?

1. Tất cả các sự kiện của phong trào sẽ được liệt kê trên Website và trên Tạp chí số gần nhất sau ngày Đái tháo đường Thế giới. Giới thiệu các phong trào, sự kiện ở địa phương nơi gần nhất để mọi người cùng tham gia, hãy đăng ký và gửi sớm cho chúng tôi kế hoạch của bạn. Hãy gửi thư hoặc email đến Tạp chí Đái tháo đường theo địa chỉ: [email protected].

2. Các sự kiện, hình ảnh, bài báo viết về sự kiện sẽ được tập hợp đăng trên Tạp chí, trên Facebook, Youtube,..Hãy gửi các kế hoạch, hình ảnh, bài báo về cho Tạp chí, chúng tôi sẽ thông báo cho tất cả các Hội viên và cho cộng đồng quan tâm được biết.

3. Chúng tôi sẽ cung cấp một số mẫu banners, posters, mẫu áo và các slogan giúp các bạn tham khảo cách thức tổ chức sự kiện.

 

6 bước đơn giản để tổ chức ngày đi bộ:

 1. Lựa chọn vị trí:

 Xem xét địa điểm nơi trung tâm, an toàn, dễ tiếp cận. Thường lựa chọn góc phố, quảng trường trung tâm, công viên, các địa danh nổi tiếng. Khi đã lựa chọn được địa điểm thì xem xét xem nơi đó có được sự cho phép của chính quyền không.

 1. Kêu gọi nguồn lực:

Tham khảo chính quyền địa phương, những người có liên quan, các Hội Đái tháo đường và các đối tác tiềm năng khác. Các đối tác có thể giúp bạn các ý tưởng tốt, và đóng góp tài chính cho sự kiện.

 1. Lập kế hoạch chi tiết:

Bắt đầu bằng việc lên kế hoạch quãng đường đi bộ; độ dài đoạn đường; nơi bắt đầu, kết thúc. Hãy nghĩ xem có nên in banners, poster hay áo phông cho sự kiện để thu hút người tham dự. Các sự kiện diễn ra trước và sau khi đi bộ?.

 1. Tuyên truyền:

Hãy tuyên truyền thật sớm về sự kiện. Tham khảo các sự kiện đã diễn ra ở các nơi khác của các năm trước, các mẫu khẩu hiệu cho sự kiện.

 1. Đăng ký sự kiện:

Hãy đăng ký sự kiện của các bạn thật sớm cho chúng tôi qua email hoặc thư để chúng tôi có thể hỗ trợ và quảng bá cho sự kiện của bạn đến những người quan tâm.

 1. Một số ý tưởng khác:

       • Tổ chức khám sàng lọc ĐTĐ kết hợp với đi bộ - Ví dụ tại địa điểm công cộng hay ngay tại nhà văn hóa thôn.

       • Có thể phối hợp với các nhà tài trợ để kêu gọi đóng góp tài chính cho mỗi km đi bộ để tạo nguồn đóng góp cho sự kiện hoặc hoạt động hội ĐTĐ ở địa phương.

      • Thuyết phục trẻ em, học sinh cùng tham gia – Làm việc với các trường Tiểu học, THCS, THPT ở trên địa bàn để vận động cùng tham gia, nâng cao nhận thức về ĐTĐ cho các trẻ em tuổi học đường; mỗi trường đại học, cao đẳng, trung cấp,…cũng nên tổ chức một buổi phát động. Ở các địa phương, các hội/ câu lạc bộ ĐTĐ nên phối hợp lấy đoàn thanh niên là nòng cốt để tổ chức sự kiện.

       • Chú ý nhấn mạnh tầm quan trọng của bữa sáng trong sự kiện đi bộ của bạn.

       BBT - Tạp chí Đái tháo đường