Menu
×

Các nguyên nhân sảy thai sớm bà bầu nhất định phải biết

Ngày đăng: 10/09/2017 In bài viết này

SKNT - Sảy thai sớm (trong 3 tháng đầu) là tình trạng thường gặp ở nhiều phụ nữ mang thai. Tuy nhiên có tới 20-30% trường hợp phụ nữ sẩy thai không rõ nguyên nhân (Ước tính cứ 5 phụ nữ mang thai thì có 1 thai phụ bị sảy). Vì vậy phụ nữ ở tuổi sinh sản cần nắm rõ các nguyên nhân phổ biến gây sảy thai sớm để có biện pháp phòng tránh.

Sảy thai sớm (trong 3 tháng đầu) là tình trạng thường gặp ở nhiều phụ nữ mang thai. Tuy nhiên có tới 20-30% trường hợp phụ nữ sẩy thai không rõ nguyên nhân (Ước tính cứ 5 phụ nữ mang thai thì có 1 thai phụ bị sảy). Vì vậy phụ nữ ở tuổi sinh sản cần nắm rõ các nguyên nhân phổ biến gây sảy thai sớm để có biện pháp phòng tránh.

Các triệu chứng của sẩy thai sớm bao gồm:

  • Mất cảm giác điển hình khi mang thai như ngực căng lên và ốm nghén.

  • Tiết dịch âm đạo (giống như một đốm chất nhầy, có thể là cả vết máu)

  • Ra máu lấm chấm hoặc chảy máu.

  • Chuột rút nhẹ.

  • Nếu bạn thấy các dấu hiệu này, bạn nên nói chuyện với bác sĩ, người chăm sóc hoặc vào bệnh viện ngay lập tức.

Nếu biết trước những yếu tố nguy cơ dẫn đến sẩy thai, thai phụ có thể phòng tránh để hạn chế rủi ro cao nhất. Sau đây là một số nguyên nhân gây sảy thai sớm:

Nhiễm sắc thể bất thường là nguyên nhân sảy thai sớm phổ biến

Khảo sát cho thấy có tới 60% các ca sảy thai sớm là do nhiễm sắc thể không tương xứng. Nhiễm sắc thể là cấu trúc rất nhỏ trong tế bào, mang mã di truyền ADN. Trong tế bào của người bình thường sẽ có 23 cặp nhiễm sắc thể gồm 1 nửa từ mẹ và 1 nửa từ bố. Trong quá trình thụ tinh, vì lý do nào đó do trứng hoặc tinh trùng mà các cặp nhiễm sắc thể không khớp với nhau theo đúng quy cách. Khi đó, phôi thai được thụ tinh sẽ mang nhiễm sắc thể bất thường, không phát triển được và dẫn tới sảy thai sớm. 

Tử cung bất thường và thiểu năng cổ tử cung

Tử cung bất thường cũng là một trong những nguyên nhân sảy thai sớm thường gặp ở phụ nữ. Nếu tử cung bị "dị dạng" hoặc có vách ngăn sẽ cản trở phôi thai làm tổ trên thành tử cung, hoặc chặn dòng dưỡng chất cung cấp đến phôi thai dẫn đến sảy thai sớm. Có tới 10% các ca sảy thai được xác định là do tử cung bất thường. Ngoài ra, cổ tử cung yếu hay không hoàn thiện về chức năng cũng là yếu tố khiến thai kỳ bị chấm dứt sớm. Bởi từ cuối tam cá nguyệt đầu tiên, thai nhi đã đủ lớn để gây ra tác động lên cổ tử cung, nếu cổ tử cung quá yếu hoặc chưa hoàn thiện sẽ không giữ được bào thai nằm bên trong tử cung dẫn đến sảy thai.

Rối loạn miễn dịch

Một số trường hợp nguyên nhân sảy thai sớm lại do tình trạng rối loạn miễn dịch của cơ thể. Khi hệ miễn dịch hoạt động không đúng chức năng, nó sẽ xem tinh trùng như một dị vật hay vi trùng từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào và tạo ra phản ứng kháng tinh trùng hay tìm cách tiêu diệt tinh trùng. Đôi khi tinh trùng đã thụ tinh thành công, tuy nhiên cơ thể mẹ không chấp nhận bào thai này và tạo ra kháng thể phospholipid, tấn công vào bào thai, gây ra sảy thai sớm.

Vấn đề tuyến giáp (cường giáp và nhược giáp) và bệnh tiểu đường

Nghiên cứu cho thấy rằng, nếu người phụ nữ gặp các vấn đề về tuyến giáp như cường giáp, nhược giáp hay tình trạng tiểu đường không được kiểm soát sẽ gây ra những bất lợi lớn cho thai nhi, dễ dẫn tới sảy thai sớm.

Buồng trứng đa nang (PCOS)

Hội chứng buồng trứng đa nang không chỉ gây vô sinh ở nữ giới mà còn là nguyên nhân sảy thai sớm ở nhiều bà bầu. Khi mắc buồng trứng đa nang, cơ thể phụ nữ sẽ có nồng độ nội tiết tố nam testosterone quá cao, gây ra các vấn đề về rụng trứng và kinh nguyệt bất thường. Đa nang buồng trứng còn dẫn tới tình trạng kháng insulin, gây cản trở sự hình thành và phát triển của lớp nội mạc tử cung, ngăn không cho bào thai bám vào thành tử cung, dẫn tới sảy thai sớm. Khảo sát cho thấy có khoảng 5 - 10 % phụ nữ trong độ tuổi sinh sản mắc phải hội chứng PCOS.

Nhiễm khuẩn

Trong cơ quan sinh sản của cả nam và nữ luôn tồn tại vi khuẩn, trong đó có nhiều vi khuẩn vô hại thậm chí là có ích. Tuy nhiên, cũng có một số vi khuẩn gây ra các vấn đề về sức khỏe hoặc dẫn đến sảy thai. Hai trong số những loại vi khuẩn dễ gây ra sảy thai là mycoplasma hominis và ureaplasma urealyticum.

Phụ nữ nếu nhiễm loại vi khuẩn này sẽ gây ra viêm nhiễm nội mạc tử cung, khiến bào thai không phát triển được và dẫn tới sảy thai sớm. Tình trạng nhiễm khuẩn này không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, nên bạn chỉ có thể phát hiện thông qua xét nghiệm vi sinh mà thôi.

Lối sống không lành mạnh (thuốc lá, rượu bia, lạm dụng thuốc, độc tố môi trường...)

Có nhiều nguyên nhân sảy thai sớm khác nhau, nhưng phổ biến nhất là do lối sống thiếu lành mạnh hay môi trường sống không sạch. Nếu người mẹ hút thuốc lá, hoặc hít phải nhiều khói thuốc lá trong thai kỳ sẽ rất dễ bị sảy thai. Bởi nicotine trong khói thuốc lá sẽ truyền qua nhau thai, gây cản trở nguồn cung cấp máu đến thai nhi.

Trong khi đó, việc uống quá nhiều rượu bia hoặc đồ uống có cồn, lạm dụng các loại thuốc, đặc biệt là kháng sinh sẽ gây ức chế sự phát triển, cản trở nguồn cung cấp dinh dưỡng đến thai nhi và dẫn tới sảy thai.

Ngoài ra, phụ nữ sống hoặc làm việc trong môi trường không sạch, thường xuyên tiếp xúc với các chất hóa học cũng dễ dẫn tới ngộ độc và làm gia tăng tỉ lệ sảy thai sớm.

Biện pháp giảm nguy cơ sảy thai sớm

+ Nếu bạn sảy thai một lần thì vẫn có khả năng thai kỳ tiếp theo sẽ an toàn và khỏe mạnh, vì thế hãy kiên nhẫn nhé. Tuy nhiên, nếu bạn bị sảy thai tới hai lần liên tiếp thì hãy làm xét nghiệm nhiễm sắc thể để biết có phải do tình trạng nhiễm sắc thể bất thường hay không. Nếu nguyên nhân do nhiễm sắc thể, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn các phương pháp cần thiết để khắc phục, nếu không phải bạn sẽ cần tìm ra nguyên nhân khác dẫn đến sảy thai.

+ Các vấn đề về tử cung chỉ được phát hiện khi có hiện tượng sảy thai hoặc thai kỳ không thuận lợi. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân là do tử cung có vách ngăn thì bạn có thể khắc phục bằng các phẫu thuật, hoặc khâu cố định tạm thời nếu cổ tử cung yếu. Sau phẫu thuật bạn cần nghỉ ngơi toàn diện để đảm bảo thai kỳ tiếp theo an toàn.

+ Nếu do rối loạn miễn dịch: Đến nay đã có nhiều công trình nghiên cứu để khắc phục nguyên nhân gây sảy thai này. Mặc dù chưa có một phương pháp chính thức để điều trị, nhưng đã có những trường hợp điều trị thử nghiệm thành công bằng aspirin, heparin và steroid.

+ Các bệnh lý tuyến giáp, đái tháo đường: Nếu đang gặp phải các vấn đề này, bạn cần thay đổi lối sống của mình và tuân thủ đầy đủ các hướng dẫn điều trị của bác sĩ. Cố gắng điều trị các bệnh này ổn định trước khi bạn mang thai để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

+ Buồng trứng đa nang có thể phát hiện sớm trước khi mang thai. Nếu bạn làm các xét nghiệm và kiểm tra tiền thai sản có thể tìm ra hội chứng này. Ngoài ra, nữ giới bị rối loạn hay có các bất thường về kinh nguyệt cũng nên làm kiểm tra để xác định có mắc PCOS hay không. Nếu buồng trứng đa nang, bạn sẽ được chỉ định điều trị bằng thuốc.

+ Các nguyên nhân về lối sống: với những nguyên nhân chủ quan này, bạn hoàn toàn có thể phòng tránh bằng cách từ bỏ những thói quen thiếu lành mạnh, nói không với thuốc lá và các chất kích thích.

Ngoài những nguyên nhân sảy thai sớm nêu trên, bạn nên tìm hiểu thêm về các dấu hiệu cũng như cách phòng ngừa sảy thai nhé!

SUCKHOENOITIET.VN