Menu
×

Bệnh zona thần kinh

Ngày đăng: 27/08/2017 In bài viết này

SKNT - Các biến chứng từ bệnh zona có thể từ nhẹ đến nặng, nhiễm trùng da khác nhau, từ nhỏ đến đau dây thần kinh, mù mắt,.viêm não, teo não, viêm tai, liệt mặt, nhiễm trùng da...

Một trường hợp bị zona thần kinh liên sườn

Bệnh zona là bệnh do virus gây ra và gây đau đớn. Zona có thể xảy ra bất cứ nơi nào trên cơ thể, nó thường xuất hiện vùng từ giữa lưng xung quanh một bên ngực vào xương ức.

Bệnh zona không phải là một tình trạng đe dọa tính mạng, nhưng zona thần kinh thường rất đau đớn.

Các triệu chứng: Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh zona thường ảnh hưởng đến chỉ một phần nhỏ của một bên của cơ thể bao gồm:

Đau, rát, tê hoặc ngứa ran.

Phát ban đỏ bắt đầu vài ngày sau khi cơn đau.

Chứa đầy dịch vỉ, vỡ ra và đóng vảy; Ngứa.

Có thể: Sốt và ớn lạnh; Đau nhức; Nhức đầu; Mệt mỏi.

Đau thường là triệu chứng đầu tiên của bệnh zona. Đối với một số người, nó có thể cường độ cao. Tùy thuộc vào vị trí của cơn đau, đôi khi nó có thể bị nhầm lẫn với một triệu chứng của các vấn đề ảnh hưởng đến tim, phổi hay thận.

Thông thường nhất, bệnh zona phát triển một vùng các mụn nước bao phủ xung quanh một bên ngực từ cột sống đến xương ức. Đôi khi bệnh zona phát ban xảy ra xung quanh một mắt hoặc trên một bên mặt.

Tổn thương do zona gây ra: các nốt phỏng dạ, rất đau đớn

 

Nguyên nhân

Bệnh zona là do virus varicella-zoster - cùng một loại virus gây bệnh thủy đậu.

Bệnh zona thường gặp nhất ở người trên 50 tuổi. Nguy cơ gia tăng theo tuổi.

Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu có nguy cơ cao hơn phát triển bệnh zona (HIV / AIDS; điều trị ung thư; Sử dụng steroid kéo dài)

Người mắc đái tháo đường cũng hay bị zona.

Các biến chứng

Các biến chứng từ bệnh zona có thể từ nhẹ đến nặng, nhiễm trùng da khác nhau, từ nhỏ đến đau dây thần kinh, mù mắt,.viêm não, teo não, viêm tai, liệt mặt, nhiễm trùng da...

Nếu mụn bệnh zona không điều trị đúng cách, nhiễm trùng da do vi khuẩn có thể phát triển.

Phương pháp điều trị và thuốc

Một đợt bệnh zona thường tự cải thiện trong vòng một vài tuần, nhưng nếu không điều trị đúng có thể nguy cơ biến chứng; đau thường kéo dài nhiều tháng.

Thuốc kháng vi rút: Tốt nhất điều trị trong vòng 72 giờ từ khi các dấu hiệu đầu tiên của bệnh zona (Acyclovir (Zovirax); Valacyclovir (Valtrex); Famciclovir (Famvir)).

Thuốc điều trị đau: Bệnh zona có thể gây ra đau nặng, vì vậy có thể cần thuốc theo toa để điều trị. Có thể bao gồm: Giảm đau opi, như oxycodone; Thuốc chống trầm cảm ba vòng, như amitriptylin; Thuốc chống co giật, như gabapentin (Neurontin); Làm tê, chẳng hạn như lidocain, kem xịt, gel hay miếng dán da.

Điều trị bằng Plasma lạnh: Đây là một phương pháp mới đã được chứng minh hiệu quả trong việc làm giảm vi khuẩn trong các vết thương mạn tính và kích thích nhanh liền thương. Trong zona thần kinh, Plasma lạnh khí Argon đã được chứng minh hiệu quả, cải thiện đau cấp tính, mạn tính, dự phòng bội thứ phát và rút ngắn thời gian hồi phục các tổn thương do zona gây ra.

Plasma lạnh được ứng dụng nhiều trong da liễu và thẩm mỹ - Đặc biệt có hiệu quả trong điều trị Zona thần kinh

Phòng chống

Hai loại vắc-xin có thể giúp ngăn ngừa bệnh zona - các bệnh thủy đậu (trái rạ) và thuốc chủng bệnh zona (varicella-zoster).

SUCKHOENOITIET.VN