Menu
×

Bệnh nhân trao đổi

Ngày đăng: 03/08/2017 In bài viết này

SKNT - Tôi mắc bệnh đái tháo đường từ năm 1991, hiện tại vì tuổi cao sức yếu bệnh đang biến chứng sâu đã thay thủy tinh thể cả 2 mắt, mổ tuyến tiền liệt 2 lần, bây giờ các khớp, các cơ, thần kinh đều đau đặc biệt là 2 khớp gối khó khăn khi ngồi xuống dứng lên, đi lại lâng châng phải dùng gậy đỡ. Những thay đổi của bệnh mình là người biết trước những đau đớn mình là người chịu đựng đầu tiên, không ai biết mình hơn mình. Vì vậy, việc tự chăm sóc rất quan trọng đối với người bệnh Đái tháo đường.

 

Hàng ngày, ai cũng phải ăn để duy trì sự sống, người bệnh ăn còn giúp có thêm năng lượng chống đỡ với bệnh,

Tôi thường ăn rải bữa: 3 bữa chính  Sáng- Trưa – Chiều (Không được bỏ bữa); 2 bữa phụ 13 giờ va 21 giờ (Nếu có nhu cầu); Trong mỗi bữa ăn phải dảm bảo đủ năng  lượng và   phù hợp với bệnh .

Bữa chính gồm : 1 miệng bát cơm + miệng bát đậu xanh nấu + rau luộc

Ăn rau trước sau đó ăn đậu cuối cùng là cơm, khi đường huyết tăng thì giảm cơm và đường huyết giảm thì tăng cơm.

Sau ăn khoảng 1 giờ thì tập thể dục, tôi thường tập trong nhà đi bộ hoặc leo cầu thang khi thấy nóng người là nghỉ (khoảng 30 phút).

Buổi chiều vẩy tay 300 lần chân đứng nghiêm + 200 lần vẩy kết hợp với  gập đầu gối; không ở bất cứ tư thế nào quá  60 phút.

Thuốc dùng theo hướng dẫn của bác sĩ không được bỏ thuốc quên, không được bù và phải đúng giờ, tôi đang tự tiêm 5 mũi/ngày với 72 đơn vị insulin.

Nếu thuốc tiêm ĐỤC và TRONG do 1 nhà thuốc sản xuất có thể trộn (tiêm  ngay) bớt được 2 mũi,  còn 3mũi/ngày dùng bơm tiêm đúng loại theo thuốc tiêm, thường bơm tiêm do Đức sản xuất; mũi tiêm cũng có nhiều loại dài ngắn khác nhau mà có cách tiêm khác nhau.

Mấy ý kiến trao đổi mong được sự góp ý của bạn đọc

Hà Minh Tường  Tel  0914 961 337

43 lý tự Trọng phường Phúc thành Thành phố NINH BÌNH

Các tài liệu đính kèm